วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ข้อเท็จจริงของ “คนกินหมา” จังหวัดสกลนคร

เพราะอะไร! จำเป็นต้องว่าคนจังหวัดสกลนครรับประทานสุนัข จังหวัดสกลนครรับประทานสุนัขจริงหรือ? ที่จริงแล้วของกินขึ้นชื่อลือชาของจังหวัดสกลนครมีหลายชนิด ดังเช่นว่า เนื้อวัวขุน เพราะเหตุใดไม่เรียก “สมายากลคนรับประทานวัวขุน” ไปที่ใดหากพูดว่าเป็นคนจังหวัดสกลนคร ผู้คนจำนวนมากก็ชอบโดนถามกลับ ว่ารับประทานสุนัขหรือเปล่า? โดยความเป็นจริงแล้วคนจังหวัดสกลนครทุกคนนั้นรับประทานสุนัขไหม? วันนี้กระผม “ไทสมายากล คนสว่าง” คนจังหวัดสกลนครแท้ๆจะมาเล่าถึงเรื่องราว “คนรับประทานสุนัข” ให้ทุกๆท่านฟังนะครับ

เมื่อหลายปีกลายตั้งแต่ยุคที่ผมยังเด็กๆตอนสายๆของวันชอบมองเห็น “รถยนต์ขนสุนัข” ลักษณะเป็นเป็นรถยนต์ปิ๊กอัพที่เพิ่มเติมเป็นกรงสุนัข หลังคารถยนต์ก็จะมีกะละมัง ถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำ และก็เครื่องใช้ในครอบครัวอื่นติดมาด้วย จะมองเห็นเกือบจะทุกวี่ทุกวัน ราษฎรจะจับสุนัขของตนตัวไหนที่เลี้ยงไม่เชื่อง ตัวไหนกัดเป็ด กัดไก่ หรือกัดคน จับขึ้นรถขนสุนัข แลกเปลี่ยนกับลุกถังที่รถยนต์ขนสุนัขนำสุนัข บางตัวก็ได้หลายใบขึ้นกับขนาดของสุนัข ในขณะนั้นผมก็ไม่รู้เรื่องหรอกว่าเขาแลกเปลี่ยนไปทำอะไร ด้วยความนึกคิดแบบเด็กๆเลยรู้เรื่องว่าสุนัขอาจเป็นราวกับคน ตัวที่ไม่เชื่องก็จะโดนจับไปเข้าตารางดัดสันดาน(ฮ่าๆๆ) แต่ว่าก็ไม่เคยได้เห็นสุนัขตัวไหนได้กลับมา โน่นเป็นเรื่องเมื่อหลายปีกลาย ตอนนี้มองไม่เห็นรถยนต์ขนสุนัขแล้วขอรับ
สุนัขพวกนั้นถูกจับไปที่ใด?
รถยนต์ขนสุนัขภายหลังที่เอากะละมังถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำแลกเปลี่ยนสุนัขได้เต็มคันรถยนต์ ก็จะมุ่งหน้ากลับไปที่บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดจังหวัดสกลนคร ตรงนี้เป็นหมู่บ้านที่มีการบริโภคหมากันสูงที่สุดของชาวจังหวัดสกลนคร มีการตั้งเขียงวางเนื้อสุนัขทั้งเนื้อสดแช่ถังรวมทั้งเนื้อสุนัขตากแห้งออกจำหน่ายกัน
บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

เรื่องจริงของคนรับประทานสุนัข
1.ประชาชนที่นิยมบริโภคเนื้อสุนัขสูงที่สุดนั้น อยู่ที่ บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดจังหวัดสกลนคร มีการตั้งจำหน่ายเนื้อสุนัข คนที่มาซื้อจำนวนมากก็อยู่ในแถวนั้น
2.ในพื้นที่อื่นๆต่างอำเภอ ก็มีบ้างบางกรุ๊ปที่รับประทานเนื้อสุนัข แต่ว่าไม่ค่อยนิยม และก็ไม่เปิดเผยกันเท่าไรนัก ร้านค้าที่ขายเนื้อสุนัขจะขึ้นป้ายว่า “เนื้อสวรรค์” เป็นที่เข้าใจตรงกันว่ามันเป็น “เนื้อสุนัข”
3.ครั้งก่อนถ้าเกิดเทียบราคาเนื้อสุนัข กับ เนื้อหมู เนื้อวัว จะมีราคาไม่แพงกว่ามากมายเป็นเท่าตัว ด้วยเหตุนี้กลุ่มชนที่บริโภคเนื้อสุนัข พวกเราแล้วจึงเป็นไปได้ดังต่อไปนี้
3.1 แฟนพันธุ์แท้เนื้อสุนัข เป็นกรุ๊ปที่มีรายได้น้อย จำเป็นต้องการประหยัดค่าใช้สอย เมื่อกลับไปอยู่บ้านก็จะมีเนื้อสุนัขติดไม้ติดมือกลับมาด้วย
3.2 วัยรุ่น คอสุรา เมื่อมีการรวมกลุ่มก็ชอบหาอาหารแปลกๆมาเป็นกับแกล้ม และก็ควหนีไม่พ้นเนื้อสุนัข
3.3 ชาวเผ่าต่างๆที่อยู่ในจังหวัดสกลนคร ดังเช่นว่า ภูเขาไท, ย้อ, โย้ย, กะเลิง, กะโซ่ เนื่องจากว่าในจังหวัดสกลนครมีหลายชนเผ่าอาศัยอยู่ มหาชนกลุ่มนี้การกินเนื้อสุนัขถือเกิดเรื่องธรรมดาของพวกเขาบิดามารดาพารับประทานมาตั้งแต่เด็กๆคล้ายกับชาวเวียดนามหรือคล้ายกับแม้วเย้าทางภาคเหนือ แต่ว่าเมื่อวัฒนธรรมไทยจากภาคกึ่งกลางเข้ามาปกคลุมการกินหมาก็ลดน้อยถอยลงเป็นลำดับ แต่ว่าก็ยังมีการกินกันอยู่บ้างเป็นแบบรับประทานก็ได้ไม่รับประทานก็ได้ไม่รังเกียจการกินสุนัขสุดแต่ช่องทาง
3.4 คนไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่จังหวัดสกลนครมีชาวเวียดนามตกค้างอยู่จำนวนหลายชิ้นพอเหมาะพอควร ส่วนใหญ่จะค้าขายอยู่ในเมืองหรืออยู่ในตลาด ในขณะที่อำเภอเมือง แล้วก็อำเภอใหญ่ๆรวมทั้งชอบมีฐานะมั่งคั่งการกินสุนัขมีบ้างแม้กระนั้นไม่ค่อยนิยมเพราะว่าพวกเขาร่ำรวยแล้วไม่ควรต้องรับประทานสุนัขอีกต่อไป

สรุปเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินหมาจากผลสรุปอย่างคร่าวๆข้างต้นแล้วก็สรุปได้ว่า ตามที่เป็นจริงแล้วคนที่รับประทานสุนัขเป็นเพียงแต่กรุ๊ปเล็กๆเพียงแค่นั้น แล้วก็พวกเรายังพบว่าโดยความเป็นจริงแล้ว เนื้อสุนัขจำนวนมากที่บ้านท่าแร่ทำเป็นธุรกิจส่งออกเนื้อสุนัขไปที่ต่างแดน ด้วยเหตุนี้พวกเราแล้วจึงไม่สมควรเหมารวมว่าคนจังหวัดสกลนครทุกคนรับประทานสุนัข รวมทั้งปัจจุบันนี้มีข้อบังคับคุ้มครองป้องกันสัตว์ แล้วก็มีการกำจัดการเหี้ยมโหดสัตว์เข้าข้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การบริโภคเนื้อสุนัขแล้วก็ค่อยต่ำลงตามช่วง แม้กระนั้นก็ยังมีบางกรุ๊ป บางคราว ที่ยังกินกันอยู่

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

 

Comments

comments