วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คนขับรถต้องอ่าน…จริงหรือไม่! ขับรถชน คนจับโปเกมอนโก ตามถนนมีความผิด

pokemon go th

เรียกได้ว่าเป็นกระแสฮิตอยู่ในขณะนี้  สำหรับเกม โปเกมอน โก หลาย คนตั้งหน้าตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะเข้าประเทศไทย และแน่นอนเมื่อเข้ามาแล้ว เจ้าเกมนี้สามารถแทรกซึมเข้าเจาะลึก ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ ทุกระดับชนชั้น สถานการณ์ตอนนี้ให้เอาท่านผู้นำมาฉุดก็ไม่อยู่ (ใครหนอ)

ประเด็นก็คือ สิ่งที่ตามมาจากการออกเดินทางตามหาตัวมอนสเตอร์ หากผู้เล่นเกมเดินไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ดังที่ปรากฎใน ข่าวตามสื่อต่างๆ แล้วกฏหมายคุ้มครองคนขับรถ หรือคนเล่นเกมส์โปเกมอนกันแน่….

ที่จริงแล้วบ้านเรามีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างขับรถ แต่ไม่มีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างข้ามถนนหรืออยู่ริมถนน ถ้าอย่างนั้นกฏหมายก็ต้องคุ้มครองคนเล่น โปเกมอน คำตอบคือ ถูกต้องนะครับ ….(เห็นด้วยหรือไม่ถามใจดู)

 

     ดังนั้นผู้ขับขี่ยานพาหนะ ต้องระวังคนเล่นเกมไว้ให้ดี เดี๋ยวเกิดพลาดไปชนจะโดนข้อหาดังนี้

1. ชนคนตาย มีความผิดตามกฎหมาย โทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท

2. กรณีบาดเจ็บสาหัส มีความผิดตามกฎหมาย โทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

3. กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย เช่น ถลอก ก็ผิดตามกฎหมาย โทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

มิหนำซ้ำผู้เกิดอุบัติเหตุยังสามารถเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งได้อีก เช่น โทรศัพท์เกิดความเสียหาย สามารถฟ้องร้องได้ ข้ออ้างว่าคนเล่นเกม โปเกมอน ไม่ระวังเดินตัดหน้ารถ ทางข้อกฎหมายถือว่าฟังไม่ขึ้นนะจ๊ะ

     ในทางกลับกันกรณีคนขับรถไปเล่นเกม “โปเกมอน” แล้วเกิดไปชนคนตายเข้าละก็ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง โดนหลายกระทงแน่นอน มิหนำซ้ำหากคุณจะขออุธรณ์อะไรในศาลก็ลำบาก ท่านจะรับฟังหรือไม่ก็สุดแล้วแต่นะครับ

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา silkspan

Comments

comments