วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

คนมีรถต้องอ่าน! กับ 5 เรื่องน่ารู้ในการใช้รถยนต์

การใช้รถยนต์-3

สาระดีๆ วันนี้ทางเว็บไวตืของนายธันวาแจะมาพูดถึง 5 เรื่องน่ารู้ในการใช้รถยนต์  ทุกวันนี้ เราใช้รถยนต์กันย่างแพร่หลายเราหลายคน ต่างมีรถยนต์ของตัวเอง แต่เชื่อไหมว่า บางครั้งเราอาจจะลืมบางอย่างที่ใกล้ตัวเช่นรู้ว่ารถยนต์ของเราเป็นอะไร ใช้งานอย่างไร และสิ่งเหล่านี้ง่ายมา ถ้าคุณใช้การสังเกตและเรียนรู้บางอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ของเรา

1. ถังน้ำมันอยู่ด้านไหน ..ถ้าใช้รถเก่า คุณอาจจะต้องเดินลงมาดูในคราวแรกที่ขับรถออกมาจากโชว์รูม แต่โชคดีที่รถยนต์รุ่นใหม่ๆ คุณสามารถรู้ว่ารูเติมน้ำมันรถคุณอยู่ที่ไหน โดยสังเกตลุกศรบนหน้าปัดวัดระดับน้ำมัน จริงๆ ..นะไม่เชื่อก็ลองดู

การใช้รถยนต์

2.อย่าเติมน้ำมันจนล้น เราต้องการความคุ้มค่าใช่ นั่นคือสิ่งที่เราคิดเมื่อเราเติมน้ำมันเต็มถังแล้วหวังว่าจะอัดน้ำมันเข้าไปเยอะที่สุดเพื่อจ่ายเงินครั้งเดียวคุ้มไปนานแสน หลายคนคิดว่าการเติมน้ำมันให้ล้นถึงคอเป็นเรื่องดี แต่ความจริงแล้ว คุณกำลังมีโอกาสสูงมากที่จะสุ่มเสี่ยงสองเรื่อง  1  ทำให้ลูกลอยในถังพัง และ 2 กำลังอาจจะทำให้สีของคุณถูกกัดเมื่อน้ำมันเกิดขยายตัวตามอุณหภูมิแล้วล้นออกมา ซึ่งตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญแล้ว การที่คุณเติมน้ำมันจนหัวจ่ายตัดครั้งแรกนั่นคือจุดที่ดีที่สุดของการเติมน้ำมันเต็มถัง

การใช้รถยนต์-1
3.ดับร้อนในรถ ง่ายกว่าที่คิด ในหน้าร้อนเคยเป็นไหมครับ ขึ้นรถมาร้อนตับแตก แล้วเราก็รู้สึกว่าแอร์ในรถยนต์มันเย็นไม่ทัน นั่นเพราะ แอร์รถยนต์ใช้อากาศอุณหภูมิในห้องโดยสารมาวนเวียนทำความเย็น ซึ่งกาจอดรถตากแดดนานหลายชั่วโมง ทำให้ห้องโดยสารมีอุณหภูมิสูงกว่าภายนอก ดังนั้นคุณจะขับรถปิดกระจกเปิดแอร์แรงทำไม ในเมื่อเปิดกระจกคู่หน้าลงแล้วขับรถไปสัก 5  นาที  พร้อมระบบปรับอากาศระดับปกติ จะช่วยให้แอร์เย็นเร็วกว่า

4.เปิดกระจกขับรถแล้วประหยัด..คุณกำลังคิดผิด ในหน้าหนาวแบบนี้หลายคนคงคิดว่า จะสร้างความประหยัดด้วยการเปิดกระจกขับรถชิวๆ แต่ความจริงแล้ว การเปิดกระจกขับรถอาจจะทำให้คุณสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณยิ่งใช้ความเร็ว ลมปะทะจากกระจก จะทำให้รถมีแรงเสียดทานมากขึ้น และมันไม่ได้ช่วยสร้างความประหยัดเลย แต่เช่นกันการเปิดกระจกขับรถ ช่วยคุณประหยัดได้ ถ้าขับไม่เร็วนัก เช่นการขับในเมืองด้วยความเร็วต่ำ..เป็นต้น

การใช้รถยนต์-2

5.  ขับ   90  ก.ม./ช.ม. อาจจะไม่ประหยัดอย่างที่คิด ยิ่งขับเร็วยิ่งซด อาจจะเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่ใช่ว่า กฎเรื่องความประหยัด  ขับ  90  ก.ม./ช.ม.  จะต้องประหยัดหมดในรถทุกคัน อันที่จริงแล้ว รถที่มีเครื่องยนต์ใหญ่จะมีความประหยัดที่ดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่หลักแล้ว ความสัมพันธ์ของชุดเกียร์ ความเร็วรอบเครื่องที่เราใช้ และบางทีเราสามารถทำความเร็วมากกว่าแต่ได้ความประหยัดเท่าเดิม แถมยังถึงในเวลาที่เร็วกว่าเดิม เพียงแต่คุณต้องเรียนรู้ว่าตรงไหนที่รถคุณดูประหยัดมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 5 เรื่องน่ารู้ในการใช้รถยนต์ บางสิ่งบางอย่างที่เราเรียนรู้มานั้นอาจจะผิดไปจากที่เรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่เคยสังเกต แต่ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงได้ถ้าคุณรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ในรถยนต์ของคุณ สำหรับเรื่องราวความรู้เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

ที่มา autodeft

 

Comments

comments