วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คนรักรถต้องอ่าน! ลงดินน้ำมันรถ มีประโยชน์ต่อสีรถอย่างไรกับเรื่องที่หลายคนไม่รู้

ลงดินน้ำมันรถ

 สาระดีๆ วันนี้ จะมาพูดถึงคนที่รักรถ กันนะครับ สำหรับผู้ที่รักรถแล้ว ความสะอาดเงางามที่ผิวรถย่อมเป็นที่ปรารถนา แต่เชื่อไหมว่าการล้างด้วยน้ำยาล้างรถยังอาจทำได้ไม่ดีพอ ในคราวนี้ทางเว็บไซต์ของเราจึงขอนำความรู้เรื่อง ดินน้ำมันล้างรถ มาบอกให้ทุกท่านได้ลองไปใช้กัน

การที่จะมีรถเงางามได้นั้นย่อมมาจากการทำความสะอาดที่ดีและผิวรถเรียบที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผิวรถที่ดูด้านมักจะเกิดจากการที่ผิวสีไม่ราบเรียบจากรอยขีดข่วน สิ่งสกปรกติดแน่น หลังลูบดินน้ำมันความเปลี่ยนแปลงที่เห็นด้วยตาเปล่ามักจะเกิดขึ้นเมื่อทำกับผิวรถที่ไม่ได้รับการดูแลมานานเท่านั้น แต่ผลที่ได้จากการลูบดินน้ำมันจะปรากฏชัดเมื่อใช้มือลูบผิวรถดู
ลงดินน้ำมันรถ-1
ดินน้ำมันทำหน้าที่เหมือน เครื่องดูดสิ่งสกปรกติดแน่นออกจากผิวรถและมีความหนืดหลายระดับ บางชนิดอาจต้องใช้ควบคู่น้ำยาหล่อลื่นที่มากพอจึงจะปลอดภัยกับผิวสี สำหรับใช้กับสีรถเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผิวเรียบเนียน ในยุคแรก ๆ อู่สีใช้ดินน้ำมันเพื่อเก็บละอองสีส่วนเกินออกจากผิวรถ แต่ก็สามารถเอาสิ่งสกปรกที่เกิดจากสภาพแวดล้อมออกได้ด้วย

ลงดินน้ำมันรถ-2
การลูบดินน้ำมันก็เหมือนกับการล้างรถ ควรทำตั้งแต่ด้านบนลงมาด้านล่างลูบเป็นแนวตรง ถ้าเป็นไปได้ให้ไปตามทิศทางลมที่ไหลผ่านผิวรถเวลารถวิ่ง แม้แต่ตอนที่ตัดสินใจว่าจะขัดอยู่แล้ว ก็ยังแนะนำว่าให้ลูบดินน้ำมันก่อน เพราะการกำจัดสิ่งสกปรกติดแน่นออกไปก่อน จะช่วยให้การขัดได้ผลดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้การลูบดินน้ำมันควรทำประมาณปีละ 1-2 ครั้งก็พอ ขึ้นกับสภาพแวดล้อมและคราบสกปรกเป็นสำคัญ

 

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะทำการลูบดินน้ำมัน

 

dookdik ดินน้ำมันที่มีขายระบุว่าความแรงปานกลาง อ่อน อ่อนมาก เราควรเลือกแบบอ่อนที่สุดก็เพียงพอกับการทำความสะอาดทั่วไป และดินน้ำมันแบบแรงสุดมักจะทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวรถแม้ว่าจะหล่อลื่นดีขนาดไหนก็ตาม

dookdik น้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมัน หลายบริษัทขายน้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมันโดยเฉพาะ แม้ว่าน้ำยาพวกนี้จะใช้งานได้ดี แต่ในความเป็นจริงเราไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเฉพาะก็ได้สามารถใช้ แชมพูล้างรถ หรือน้ำยาล้างรถแบบไม่ใช้น้ำฉีดเป็นน้ำยาหล่อลื่นเวลาลูบดินน้ำมันได้เหมือนกัน และเมื่อเสร็จแล้วก็เพียงล้างแชมพูออก

dookdik ผ้าไมโครไฟเบอร์ใช้สำหรับซับน้ำ
ลงดินน้ำมันรถ-3

ขั้นตอนการทำ

1. ทำความสะอาดผิวรถก่อนลูบดินน้ำมันด้วยการล้างรถและอย่าเพิ่งเช็ดแห้ง น้ำที่ใช้ฉีดล้างแชมพูในขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยเพิ่มความลื่นในการลูบดินน้ำมันได้

2. แบ่งดินน้ำมันออกเป็น 3-4 ส่วน ถ้าทำดินน้ำมันตกลงบนพื้น ให้ทิ้งชิ้นนั้นไปเลยเพราะอาจเศษอะไรฝังเข้าไปเมื่อนำไปลูบอาจทำให้เกิดรอยได้ การที่แบ่งดินน้ำมันออกเป็นหลายส่วนก็เพื่อป้องกันการทำหลุดมือไปทั้งก้อน และการแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ทำให้การลูบดินน้ำมันทำได้สะดวกขึ้นด้วย

3. ฉีดน้ำยาบนบริเวณที่จะลูบให้เปียก

4. ปั้นดินน้ำมันให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างบี้ให้แบน

5. ใช้นิ้วทั้ง 4 นิ้วกดดินน้ำมันกับผิวรถแล้วถูจนกว่ามันจะลื่นไถลไปบนผิวรถอย่างสะดวกใช้แรงกดดินน้ำมันไม่ต้องมากแค่อย่าให้กินน้ำมันหลุดจากผิวรถเป็นพอ

6. หลังจากลูบบริเวณที่ต้องการจนเสร็จ ให้ดูดินน้ำมันว่าสกปรกแค่ไหน ถ้าสกปรกมาก ให้บีบ ๆ บี้ ๆ ดินน้ำมันจนกว่ามันจะดูสะอาดอีกครั้ง ถ้าเห็นสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ ๆ ติดอยู่ ให้ใช้เล็บจิกออกจากดินน้ำมันก่อน

7. เช็ดน้ำยาหล่อลื่นบริเวณที่ลูบดินน้ำมันเสร็จแล้วด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อให้แห้งเร็วขึ้น

ลงดินน้ำมันรถ-4

ส่วนการลงดินน้ำมันหลายท่านอาจจะสงสัยว่าลงเพื่ออะไร ช่วยในเรื่องของการขจัดคราบสกปรกฝั่งแน่น พวกคราบละอองสี คราบขี้นก ยางไม้ และคราบฝุ่นที่ล้างไม่ออกเมื่อลองลูบดินน้ำมันกันเสร็จ มาดูผลลัพธ์ว่าจะสะอาดแค่ไหนและเพื่อคงสภาพไว้ก็ควรทำการ เคลือบรถ เป็นขั้นตอนสุดท้ายเชื่อว่ารถคุณจะเงางามไปอีกนานพอดูเชียวครับ  สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ  

 

 

 

ที่มา kapook.com

Comments

comments