วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! กินไข่ต้ม มีดีกว่าที่คิดนะ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

ประโยขน์ของไข่ต้ม-1

สาระดีๆ วันนี้ทางเว็บไซต์นายธันวาขอเสนอ คุณรู้มั้ย! กินไข่ต้ม มีดีกว่าที่คิดนะ รู้ยัง ในไข่ 1 ฟองนั้น ประกอบด้วยไข่แดงและไข่ขาว ไม่ว่าจะเป็นไข่เบอร์ 0 – 4 นั้น รู้ไว้เลยว่า ไข่แดงมีขนาดเท่ากันหมด จะต่างกันก็ที่ปริมาณของไข่ขาว การกินไข่ที่ปรุงกึ่งดิบนั้น จะทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารที่ดีเพียงครึ่งเดียว เพราะในไข่ดิบยังมีโปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะอยู่ และถ้าไก่นั้นเป็นโรค ไข่ก็จะรับเชื้อติดมาด้วย และเราก็อาจได้รับเชื้อไปด้วยดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน หันมาบริโภคไข่ที่สุกกันดีกว่า

เริ่มจาก ไข่ต้ม เมนูอาหารมื้อฉุกเฉินของใครหลายคน เพราะเป็นเมนูที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเตรียมเครื่องปรุง ทำเองง่ายๆ กินได้ในไม่กี่นาที แถมยังกินได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่รู้หรือไม่ ไข่ต้มมีดีมากกว่าที่คิด

 
ประโยขน์ของไข่ต้ม
ประโยชน์ของไข่ต้ม นอกจากจะมากด้วยโปรตีนแล้ว ยังอุดมด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากโปรตีนคุณภาพสูงในไข่ขาวแล้ว ยังได้คุณค่าทางโภชนาการด้าน โปรตีน ไขมัน วิตามินเอ, วิตามินบี1, บี2,บี3, บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก และ แร่ธาตุอื่นๆ ในไข่แดงอีกด้วย จากการศึกษาพบว่า หากเรากินไข่ต้มเพียงวันละฟอง เราจะได้ภูมิคุ้มกันป้องกันโรคหัวใจ เทียบเท่ากับเรากินรังนกแพงๆ 1 กระปุก

เราอาจเคยได้ยินมาว่า การกินไข่มากหรือกินไข่ทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง จริงๆ แล้วนั้น นพ. กรภัทร มยุระสาคร ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลสมุทรสาคร ชี้แจงว่า คอเลสเตอรอล มี 2 ชนิด คือ
คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-Cholesterol) และ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) และผลการศึกษาทางการแพทย์พบว่า การบริโภคไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้

โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือ ต้องการลดน้ำหนัก มีผลการวิจัยของ ดร. บรูซ กริฟฟิ น จากมหาวิทยาลัยเซอร์เวย์ในประเทศอังกฤษ พบว่า การรับประทานไข่ในมื้อเช้าอย่างน้อยวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดน้ำหนักได้เพราะเราจะอิ่มนานขึ้นกว่าเวลาที่เรากินขนมปังหรือธัญพืชอื่นๆ ซึ่งเป็นผลจากโปรตีนในไข่จะทำให้แป้งและน้ำตาลค่อยๆดูดซึมเข้าร่างกายเรา จึงไม่เหมือนกับเวลาที่เรากินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะย่อยเร็วและเราก็จะหิวเร็ว อยากกินบ่อยขึ้นนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายผู้รักสุขภาพน่าจะลองดูกันกับเมนูง่ายๆ แต่มากด้วยคุณประโยชน์ของไข่ต้มนี้นะค่ะ แถมใช้เวลาในการทำไม่นานและราคาถูกอีกด้วย อย่างไรก็ดีการกินเพื่อสุขภาพมีอีกหลากหลายวิธี แต่หัวใจสำคัญของการบริโภคเพื่อสุขภาพนั้นคือการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี เพื่อสุขภาพที่ดีของเราทุกคนนะคะ สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวคนรักสุขภาพในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยคะมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

 

Comments

comments

1 ความคิดเห็น
นิด ขนิษฐา เมื่อ กรกฎาคม 12, 2015 2:49 pm

เเล้วกินไข่ต้มวันละ2ฟองตอนเช้า คลอเรจตอรอลจะสูงมั้ยคะ