วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย…ขับรถอยู่ดีๆ เกิดอาการดับกลางอากาศ ควรทำอย่างไร ?

รถดับกลางอากาศ

สาระดีๆ วันี้จะมาพูดถึงเกี่ยวกับการ ขับรถอยู่ดีๆ เกิดอาการดับกลางอากาศ ควรทำอย่างไร คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กันนะครับ เมื่อรถเกิดกอาการดับกลางก่อนอื่นคือ ต้องเรียกสติของเราให้กลับมาก่อน จากนั้นให้กดสวิทช์ไฟฉุกเฉิน เพื่อแสดงให้คันหลังที่ขับตามเรามา ทราบว่ารถของเรานั้นเกิดปัญหาขึ้นแล้ว  และหากรถที่เราขับมา มีความเร็วที่เกินกว่า 10 กม./ชม.  ห้ามเหยียบเบรกทันทีโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายมากครับ หากเราเหยียบเบรกแบบกะทันหันรถที่ตามมาอาจชนท้ายได้ ทางที่ดีควรปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ เพื่อให้รถคันหลังทราบว่ารถที่ตามอยู่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น เขาจะได้ไม่ขับตามต่อและหาทางแซงรถเราหรือชะลอความเร็วตาม จากนั้นให้รีบปลดเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างหรือ N เท่านั้น และเร่งทำการสตาร์ทรถใหม่อีกครั้ง หากสตาร์ทติดก็ขับต่อไปเรื่อยๆ แล้วค่อยจอดรถเพื่อตรวจสอบเบื้องต้น หรือนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใดที่ทำให้เครื่องดับ กลางอากาศ หากสตาร์ทไม่ติด ห้ามบิดกุญแจกลับไปที่ตำแหน่ง Off หรือ Lock โดยเด็ดขาด แต่ให้ปล่อยกุญแจอยู่ในตำแหน่ง ACC ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราสามารถควบคุมพวงมาลัยได้ต่อไป

หลังจากนั้นก็ให้เราตัดสินใจว่าเราสามารถใช้แรงเฉื่อยที่รถกำลังวิ่งอยู่ พารถเราเข้าสู่ในตำแหน่งถนนเลนซ้ายสุดได้หรือไม่ หากสามารถทำได้สมควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการพาให้รถเราอยู่เลนซ้ายสุดจะมีความปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง แต่หากเราพารถไปอยู่เลนซ้ายไม่ได้ ก็ให้ค่อยๆ แตะเบรกเบาๆ แล้วทำการสลับแตะเบรคและปล่อยประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อให้คันหลังรู้ว่ารถเราจะจอดสนิทแล้ว จึงค่อยๆ เหยียบเบรกให้รถจอดสนิทและทำการดึงเบรกมือ จากนั้นให้ตรวจสอบและจดจำว่าที่หน้าปัทม์ เกจ์วัดที่แสดงอยู่แสดงผลอะไรอยู่บ้าง หลักๆ ก็คือ เกจ์วัดความร้อน อยู่ที่ตำแหน่งใด, เกจ์วัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงแสดงที่ปริมาณน้ำมันอยู่ในตำแหน่งไหน, ไฟและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่แสดงอยู่ เพื่อทำการแจ้งอาการให้ช่างทราบได้อย่างถูกต้อง หลังจากนั้นให้ทำการบิดกุญแจมาที่ตำแหน่ง Off แล้วให้ทดลองบิดสวิทช์กุญแจสตาร์ทอีกครั้งว่าเครื่องยนต์สตาร์ทติดหรือไม่

รถดับกลางอากาศ

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ไม่ควรเปิดประตูทันทีทันใด ถ้าจะลงจากรถก็ให้ตรวจสอบทางขวามือก่อนว่ามีรถตามมาหรือไม่ นอกจากนั้นควรมองรอบๆ เพื่อสำรวจสถานที่ที่เราจะลงจากรถว่าสามารถลงได้ไหม? หากปลอดภัยใกล้แหล่งชุมชนจึงค่อยหาทางลงจากรถเพื่อให้ตัวเราลงจากรถไปอยู่ใน จุดที่ปลอดภัย แต่ในกรณีที่รถดับอยู่ในสถานที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถโดยเด็ดขาด และให้ทำการล็อครถทันที จากนั้นให้รีบโทรศัพท์ติดต่อศูนย์บริการเพื่อปรึกษาช่าง หรือติดต่อเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ วิธีที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นคือ การนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการอยู่เป็นประจำและใช้รถอย่างถูกวิธี ตามคู่มือการใช้รถ … หวังว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณที่ใช้รถและถนนนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ ขับรถอยู่ดีๆ เกิดอาการดับกลางอากาศ ควรทำอย่างไร ? ทีี่ทุกคนไม่อยากให้เกิด เราควรจะอ่านคู่มือที่ติดมากับรถด้วยนะครับ ไม่ใช้แค่เอามาไว้กับรถเพียงอย่างเดียว สำหรับเรื่องราวความรู้ เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

ที่มา kmotors

Comments

comments