วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ให้ถูกวิธีทำอย่างไร ? อยากรู้ คลิกเลย

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
สาระดีๆ วันนี้จะมาแนะนำ การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ให้ถูกวิธีทำอย่างไร ผมว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะประสบปัญหา รถสตาร์ทไม่ติดเนื่องจากแบตเตอรี่หมด โดยมีสาเหตุมาจาก ลืมปิดไฟหน้ารถ เปิดไฟในรถค้างไว้ หรือแบตเตอรี่หมดอายุการใช้งาน วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยจะทำให้รถกลับมาสตาร์ทติดอีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะขับไปที่ศูนย์บริการหรือขับไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็คือ การพ่วงแบต แต่การพ่วงแบตนั้นจะมีวิธีการที่ถูกต้องและปลอดภัยอย่างไร วันนี้มาดูมีวิธีการพ่วงแบตที่ถูกวิธีมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่ที่ถูกต้อง

ขั้นตอนที่ 1

ให้ทำการต่อสายไฟพ่วงแบตขั้วบวกซึ่งจะเป็น สายสีแดง เข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่ (ที่ตัวแบตเตอรี่ส่วนมากจะมีฝาปิดที่ขั้วแบตเตอรี่เป็นสีแดง) ของรถคันที่แบตเตอรี่หมดก่อน

 

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์-4

 

ขั้นตอนที่ 2

นำปลายสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวกอีกด้านนำไปต่อกับขั้วบวกแบตเตอรี่ของรถยนต์ที่มาช่วยเหลือ

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์-1

ขั้นตอนที่ 3

นำสายไฟพ่วงแบตขั้วลบซึ่งส่วนมากจะเป็น สายสีดำ ต่อเข้ากับขั้วลบแบตเตอรี่ของรถที่มาช่วยเหลือ

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์-2

ขั้นตอนที่ 4

นำปลายสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบอีกด้านต่อเข้ากับส่วนที่เป็นเหล็กและไม่ได้ทำสีของรถที่แบตเตอรี่หมด (ถ้าต่อเข้ากับส่วนของรถที่ทาสี ,สกปรก หรือเปื้อนน้ำมัน การต่อพ่วงสายแบตเตอรี่จะไม่ได้ผล) คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการต่อสายขั้วลบเส้นนี้ เข้ากับแบตเตอรี่ขั้วลบโดยตรง เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระเบิดให้น้อยที่สุด

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์-3

ขั้นตอนที่ 5

ให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถที่มาช่วยเหลือทิ้งไว้สักประมาน 2-3 นาที จากนั้นให้ทำการสตาร์ทรถคันที่แบตเตอรี่หมด เพียงแค่นี้รถคันที่แบตเตอรี่หมดก็สามารถสตาร์ทติดได้แล้ว

 

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์-5

 

ทำไมจึงต้องต่อสายพ่วงแบตเตอรี่ตามขั้นตอนข้างต้น ?

dookdik การที่เราต่อสายเส้นแรกต่อเข้ากับขั้วบวกของแบตเตอรี่ที่หมดก่อน เพราะถ้าปลายสายที่เหลือไปสัมผัสกับส่วนของรถที่เป็นโลหะ ก็จะไม่เกิดการจุดประกายไฟ หรือเกิดประกายไฟที่น้อยกว่า และขั้นตอนที่เหลือก็เป็นการต่อแบตเตอรี่ที่ให้วงจรไฟสมบูรณ์น้อยที่สุดจน กว่าจะต่อสายกราวด์เส้นสุดท้าย
dookdik  การที่เราไม่ต่อสายแบตเตอรี่ขั้วลบเส้นสุดท้ายเข้ากับแบตเตอรี่โดยตรง ก็เพื่อป้องกันประกายไฟเข้าแบตเตอรี่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระเบิดของแบตเตอรี่ได้ หลายคนไม่ทำตามขั้นตอนนี้ เพราะไม่เชื่อว่าการต่อแบบนี้จะทำให้วงจรไฟสมบูรณ์
dookdik  แบตเตอรี่รถยนต์มีสายกราวด์ต่อเข้ากับแชสซีของรถอยู่แล้ว ดังนั้นการต่อสายพ่วงแบตเตอรี่เส้นสุดท้ายเข้ากับส่วนที่เป็นโลหะของรถยนต์ ก็เหมือนกับการต่อสายกราวด์ที่ขั้วแบตเตอรี่

 

ขั้นตอนการถอดสายพ่วงแบตเตอรี่
โดยให้ทำการทำย้อนขั้นตอน การพ่วงแบตเตอรี่ โดยเริ่มจากถอดสายพ่วงขั้วลบจากรถคันที่แบตเตอรี่หมดก่อนจากนั้นค่อยถอดสาย พ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบของคันที่มาช่วยเหลือ เสร็จแล้วให้ทำการถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวกขอ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ ขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่ให้ถูกวิธี ที่เรานำสาระดี ๆ มาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ หวังว่าคงจะช่วยเหลือเพื่อนๆได้บ้างไม่มากก็น้อย สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา boxzaracing.com

Comments

comments