วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! รถหลุดจำนำ ราคาถูกซื้อได้หรือไม่ กับเรื่องที่ต้องรู้ก่อนคิดจะซื้อ

รถหลุดจำนำ
  สาระดี ๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง เรื่องของการซื้อรถหลุดจำนำ ซึ่งหลายๆ ท่านที่กำลังมองหารถมือสองอยู่ ก็อาจจะเคยพบมาบ้างกับประกาศขายรถหลุดจำนำ บางคนอาจจะเจอใน Facbook หรือเว็บไซต์ต่างๆ  ซึ่งรถค่อนข้างมีราคาถูก จนทำให้หลายๆ ท่านสนใจที่จะซื้อ แต่ก็มีบางเรื่องที่จะต้องทราบเกี่ยวกับการซื้อรถ หลุดจำนำ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้ในวันนี้

รถหลุดจำนำส่วนใหญ่จะเป็นรถใหม่ แต่นำมาขายราคาถูก ทำให้มีผู้ที่สนใจจำนวนมาก

เรื่องของรถหลุดจำนำที่นำออกมาขายในตอนนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ ท่านกำลังให้ความสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการจะหารถมือสองมาใช้ รถหลุดจำนำจึงเป็นอีกตัวเลือก เนื่องจากเป็นที่ใหม่ ราคาถูก แต่หารู็ไม่ว่ารถหลุดจำนำนั้น อาจจะนำปัญหามาให้แก่ท่านได้ ซึ่งก็มีคำถามต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ว่ารถหลุดจำนำนั้นผิดกฎหมายไหม หากซื้อมาใช้ เรื่องนี้มีทั้งถูกและไม่ถูกครับ เพราะรถหลุดจำนำ คือ รถที่เจ้าของรถนำไปจำนำกับทางพ่อค้าที่รับจำนำรถ ซึ่งก็เหมือนกับการนำของไปจำนำที่รับจำนำทั่วไป ซึ่งหากไม่มีการไถ่ถอนตามกำหนด ก็จะกลายเป็นรถหลุดจำนำ และทางพ่อค้าก็จะนำออกมาขาย จึงทำให้มีราคาถูก และก็จะมีคำถามตามมาว่ารถหลุดจำนำเป็นรถถูกกฏหมายหรือไม่ ในเรื่องนี้ บอกได้เพียงว่ามีทั้งในส่วนถูกกฏหมายและก็ผิด หรือ “สีเทา” นั่นเอง  เพราะรถหลุดจำนำส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ติดไฟแนนซ์ จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่าไม่ได้เป็นรถที่ถูกขโมยมา ซึ่งรถที่ติดไฟแนนซ์แล้วถูกนำมาจำนำ จะมีเอกสารประกอบดังนี้
dookdik สำเนาหน้าเล่มทะเบียนรถยนต์

dookdik สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ

dookdik สำเนาทะเบียนบ้านเจ้าของรถ

dookdik เอกสารโอนลอยรถยนต์ (โดยมีเจ้าของนั้นทำการเซ็นชื่อกำกับไว้เรียบร้อย)

dookdik เอกสารมอบอำนาจ (โดยมีเจ้าของรถนั้นทำการเซ็นชื่อกำกับไว้เรียบร้อย)
ในเมื่อมีเอกสารการโอนรถมาให้หลายๆ ท่านก็อาจจะคิดว่า รถหลุดจำนำสามารถซื้อได้ แต่ตามจริงแล้วรถหลุดจำนำไม่สามารถโอนได้ เพราะเจ้าของตัวจริงที่ครอบครองรถก็คือ ไฟแนนซ์ หากมีการซื้อรถหลุดจำนำมา สิ่งที่น่ากลัวก็คือ คุณอาจจะโดนไฟแนนซ์ตามยึดรถ แถมยังจะโดนแจ้งข้อหารับซื้อของโจรด้วย แต่ก็จะมีหลายท่านๆ วัดดวงซื้อรถหลุดจำนำมาใช้ ซึ่งก็คิดว่าหากไม่ถูกยึดก็ถือว่าเป็นโชคดี บางท่านก็อาจจะซื้อรถมาแล้วนำไปปิดยอดกับไฟแนนซ์ แต่ก็ต้องวัดดวงว่ายอดปิดจะต้องใช้เงินมากน้อยเพียงใด สำหรับท่านที่คิดจะซื้อรถหลุดจำนำ ควรจำไว้ว่าอาจเกิดความเสี่ยงที่จะตามมาภายหลังดังนี้

dookdik เสี่ยงต่อการถูกยึดรถคืนโดยไฟแนนซ์ ซึ่งจะทำให้เสียทั้งเงินทั้งรถ

dookdik เสี่ยงต่อการเป็นเหยื่อของแก๊งต้มตุ๋น

dookdik เสี่ยงต่อการถูกตรวจและโดนจับ แม้จะมีเอกสารครบหมดทุกอย่าง ถ้ารถคันที่ซื้อถูกแจ้งความหาย ก็อาจจะโดนข้อหารับของโจรด้วย

รถหลุดจำนำ-2

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเรื่องของการซื้อรถหลุดจำนำ ที่ทางทีมงานนำมาให้ได้ชมกัน ซึ่งหลายๆ ท่านที่คิดจะตัดสินใจซื้อ ควรคิดไตร่ตรองดูก่อนว่า “คุ้มหรือไม่” ที่จะซื้อรถหลุดจำนำ ราคาอาจจะถูกแต่ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น นอกจากจะเสียเงินแล้ว ก็อาจจะกลายเป็นผู้ร้ายโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ควรคิดให้ดีก่อนจะซื้อรถหลุดจำนำ

เพื่อนๆ สามารถติดตามเรื่องราว เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ดีๆ แบบนี้ได้กันได้ตลอด ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องไหนเพื่อนๆ รอชมกันได้เลยครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา BoxzaRacing.com

Comments

comments