วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! ว่ารถหาย จำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่?

รถหาย
สาระดีๆ วันนี้เรามาคุยกันเรื่อง คุณรู้มั้ย! ว่ารถหาย จำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่? ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นมากๆที่เพื่อนๆทุกคนควรทราบ ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายในขณะที่เรานั้นผ่อนรถอยู่ เราจำเป็นต้องจ่ายค่างวดต่อหรือไม่เนื่องจากหลายๆ ท่านยังเข้าใจว่า ยังจะต้องทำการผ่อนชำระค่างวดรถต่อไปเรื่อยๆ จนหมด ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปไขข้อข้องใจกันในวันนี้ตามมาเลยครับ

รถหาย-1
สำหรับเรื่องที่หลายๆ คนนั้นยังเข้าใจกันอยู่เกี่ยวกับเรื่องรถหายต้องผ่อนรถต่อหรือไม่ ซึ่งสิ่งทียังเข้าใจกันอยู่คือ ต้องผ่อนต่อหรือที่ไฟแนนซ์บอกให้ผ่อนกุญแจเปล่าๆไป เมื่อเกิดกรณีรถหาย ซึ่งตามจริงความจริงแล้ว ไม่ต้องผ่อนต่อ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เราไม่ต้องทำการผอนค่างวดรถต่อนั้น เนื่องจาก รถที่เราเช่าซื้อนั้นได้เกิดการสูญหายไปแล้ว สัญญาเช่าซื้อต้องทำการถูกระงับทันที แต่ก็จะมีประเด็นเรื่องของค่าเสียหายที่เราต้องจ่ายนั้นมีเท่าไร ในส่วนของเรื่องนี้ ทางศาลฎีกาเคยวางบรรทัดฐานไว้ว่าถ้าเกิดรถที่ทำการเช่าซื้อนั้นเกิดสูญหาย ก็ต้องมาดูว่ารถที่สูญหายมีราคาเท่าไร ผู้ที่ทำการเช่าซื้อได้ทำการจ่ายค่างวดมาแล้วเท่าไร และทางบริษัทประกันจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับบริษัทลิสซิ่ง สำหรับรถที่หายไปเป็นจำนวนเงินเท่าใด ถ้าเงินทั้งสองจำนวนรวมกันแล้ว เกินกับราคารถที่บริษัทลิสซิ่งซื้อมา ผู้ที่เช้าซื้อก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย

รถ-2
และในอีกกรณีที่ในสัญญาเช่าซื้อมีข้อตกลงให้บริษัทสามารถเรียกค่าเช่าซื้อที่ขาดอยู่ได้แม่ว่าทรัพย์ที่เช่านั้นสูญหายก็ตาม ตรงจุดนี้ศาลมีอำนาจที่จะกำหนดให้ผู้เช่าซื้อชำระหรือไม่ชำระก็ได้ แต่ถ้าศาลมีคำสั่งให้ชำระ ต้องทำการชำระเต็มตามสัญญาหรือไม่ การที่ผู้เช่าซื้อต้องชำระนั้น ต้องดูก่อนว่าเงินค่าเช่าซื้อที่บริษัทลิสซิ่งนั้นได้รับชำระมาแล้วนั้นรวมกับค่า สินไหมทดแทนที่บริษัทประกันภัยได้จ่ายให้นั้น มีความเพียงพอกับความเสียหายที่ผู้ให้เช่าซื้อนั้นได้รับ เพียงพอหรือไม่ศาลก็จะกำหนดความเสียายให้ตามความมควร แต่ไม่ใช่ให้ชำระจนครบตามสัญญา แต่ถ้ามีการจับกุมได้รถกลับคืนมาในภายหลัง รถนั้นต้องตอกเป็นของบริษัทประกันภัยมิใช่ของเรา เพราะสัญญาการเช่าซื้อนั้นได้มีการจบสัญญาไปแล้ว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับกับเรื่องรถหายแล้วจำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่ ในวันนี้เพื่อนๆคงได้ทราบกันแล้วนะครับซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรสำคัญที่ควรทราบเป็นอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับเรื่องราวความรู้เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

 

คนรักรถยนต์-1

ที่มา  BoxzaRacing

Comments

comments

0 ความคิดเห็น