วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! 7 ข้อที่ไม่ควรทำหลังการทานอาหารเสร็จใหม่ๆ

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-7
สวัสดีค้ะสาระดีๆ วันนี้จะมาพูดถึง  7 ข้อที่ไม่ควรทำหลังการทานอาหารเสร็จใหม่ๆ  หลายคนเวลาทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ ส่วนใหญ่มักชอบนั่งอยู่นิ่ง ๆ ก่อนที่จะลุกออกจากโต๊ะ ไม่อยากขยับเขยื้อนตัวไปไหนเพราะไม่อยากมีอาการจุกเสียด จนทำให้หน้านิ่วคิ้วขมวด แต่เชื่อว่าหนุ่ม ๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้สักเท่าไหร่ ทว่าอันที่จริงยังมีเรื่องไม่ควรทำอีกหลายข้อหลังรับประทานอาหารเสร็จ ซึ่งในวันนี้ทางเว็บนายธันวาจะมาบอกให้ทราบกันว่าข้อห้ามเหล่านั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติหลังจากรับประทานอาหารเสร็จกันเถอะคะ เพื่อสุขภาพและอายุที่ยืนยาว

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลังกินอิ่ม เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค ด้วย 7 วิธีต่อไปนี้

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร

1.อย่าสูบบุหรี่ จากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูบบุหรี่หลังอาหาร เทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติถึง 10 มวน (ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งมากขึ้น ซึ่งสูบปกติก็มีโอกาสเป็นอยู่แล้ว)

 

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-1

2. อย่ากินผลไม้ทันทีหลังอาหาร นี่คงเป็นข้อห้ามที่หลายคนยังปฏิบัติอยู่จนทุกวันนี้ เพราะหลังทานของคาวมาเสร็จเรียบร้อย คุณมักอยากทานของหวานหรือผลไม้เพื่อล้างปาก แต่การรับประทานผลไม้ทันทีนั้นกลับส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารของคุณอยู่มิใช่น้อย จะทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาจทำให้เกิดท้องอืดท้องเฟ้อได้ หากอยากทานจริง ๆ ควรรอสัก 1 – 2 ชั่วโมง หรือทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง
ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-2

3. อย่าดื่มน้ำชา เพราะสารโพลีฟีนอลที่อยู่ในชาจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป นอกจากนี้กรดในชายังเข้าไปรบกวนการทำงานของโปรตีนที่อยู่ในอาหารด้วย จะเห็นได้ว่าหากเราเลือกดื่มชาเลยก็จะนำโรคมาสู่เราทันที ดังนั้นควรรอให้อาหารย่อยเสียก่อนค่อยดื่มชา

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-3

4. อย่าอาบน้ำหลังกินข้าว เพราะการอาบน้ำ จะทำให้โลหิตไหลเวียนไปที่มือ และเท้าทั่วร่างกาย เป็นเหตุให้ปริมาณโลหิตไหลเวียนบริเวณท้องก็เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-4

5. อย่าเดินหลังอาหาร แม้คุณจะเคยได้ยินว่า กินข้าวแล้วให้เดินสัก 100 ก้าวจะทำให้อายุยืนถึง 99 ปี !?! การเดินทันทีทำให้การย่อยเพื่อดูดซึมสารอาหารทำได้ไม่ดี ควรรออย่างน้อยสักชั่วโมงค่อยเดินถ้าต้องการ

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-5

6.อย่านอนทันที อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถย่อยได้เต็มที่ อาจทำให้เกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหาร

ข้อไม่ควรทำหลังการทานอาหาร-6

7. หลังมื้ออาหารไม่ควรรีบทำงานทันที ควรจะให้สมองได้พักผ่อนเต็มที่สักครึ่งชั่วโมง หลังจากพักผ่อนแล้วจึงลงมือทำงาน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสาระดีๆ กับ 7 ข้อที่ไม่ควรทำหลังการทานอาหารเสร็จใหม่ๆ หลังจากที่ได้อ่านเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้อห้ามหลังรับประทานอาหารกันไปเรียบร้อยแล้ว หนุ่ม ๆ หรือสาวๆ ผู้รักสุขภาพทั้งหลายก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันด้วยนะ หากไม่อยากมีโรคภัยไข้เจ็บมาถามหาในภายหลัง สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวคนรักสุขภาพในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยคะมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

ที่มา สุขภาพไทย.com

Comments

comments