วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

คุณรู้มั้ย! 7 ความลับ!! ที่ ”เกลือ” ทำความสะอาดได้เอี่ยมอ่อง..ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้!

30 มิ.ย. 2015
500

salt-
สวัสดคร้า… วันนี้ทางเว็บไซต์นายธันวาก็มีเรื่องมาอับเดจให้กันอ่านอีกแล้วค่ะ  บ้านใครก็คงมีเกลือใช่มั้ยค่ะ ดังนั้นเราจะเอาเรื่องเกลือกับ 7 ความลับ!! ที่ ”เกลือ” ทำความสะอาดได้เอี่ยมอ่อง..ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้!

เพราะหลายคนอาจมองว่า เกลือ เป็นเครื่องปรุงในครัว ก็เลยอยากจะบอกให้รู้กันว่าจริง ๆ แล้ว เกลือ มีดีกว่านั้น เพราะทำให้บ้านสะอาดเอี่ยมอ่องทั้งหลังได้เลยล่ะ

                  เกลือเป็นเครื่องปรุงอาหารที่มีดีกว่าเค็ม วันนี้เลยอยากจะบอกให้ทุกคนได้รู้ว่า “เกลือ” สามารถทำความสะอาดบ้านปราบคาบสกปรกได้อย่างราบคาบ สะอาดหมดจดเหมือนใหม่เลยล่ะค่ะ

 1. ถูคราบเรอะบนเตารีด
salt-1
หากหน้าเตารีดมีคราบเหนียวเหนอะหนะหรือสิ่งสกปรกติดเกรอะกรัง ให้ปรับปุ่มเร่งความร้อนไปที่ระดับสูงสุด ระหว่างวอร์มเครื่องทิ้งไว้ก็นำกระดาษไขหรือกระดาษหนังสือพิมพ์มาปูแล้วโรยเกลือลงไป จากนั้นใช้เตารีดรีดทับเกลือและถูวนซ้าย-ขวาประมาณ 1 นาที คราวนี้คราบสกปรกก็จะไปเกาะที่เกลือแทน แล้วหน้าเตารีดก็จะกลับมาสะอาดอีกครั้ง

 2. กำจัดคราบไข่เกลี้ยงไม่เหลือซาก
salt-2
ไข่แตกสักฟองทำหัวเสียไปเป็นวันแต่อย่ากังวลไป เพราะจากนี้ใคร ๆ ก็จะทำความสะอาดคราบไข่แตกได้ง่ายกว่าเดิม แถมยังไม่ต้องใช้กระดาษเช็ดเป็นม้วน ๆ อีกแล้วด้วย เริ่มจากนำเกลือมาโรยทับไข่ไก่ที่แตกทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือเมื่อเห็นว่าไข่ไก่เริ่มจับตัวกับเกลือจนเป็นก้อนแล้ว ค่อยใช้ผ้าหรือกระดาษทำความสะอาดตามอีกครั้ง

 3. ดับเปลวไฟในพริบตา
salt-3
หากทำอาหารอยู่ดี ๆ แล้วมีไฟลุกท่วมกระทะน่าจะทำให้ตกอกตกใจกันไม่น้อย แต่อย่าเพิ่งเผลอโยนกระทะทิ้งไปซะล่ะ แค่โรยเกลือลงไปในกระทะให้ทั่ว แค่นี้ก็ช่วยดับไฟที่กำลังลุกโชนให้ค่อย ๆ มอดลงแล้ว เพราะเกลือจะเข้าไปสกัดออกซิเจน ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดประกายไฟลดลงนั่นเอง

 4. ช่วยลอกคราบไหม้ในกระทะ

salt-5
หากเผลอละสายตาออกจากกระทะแป้บเดียว อาหารก็ไหม้ติดก้นกระทะจนเกรอะกรังซะแล้ว สามารถขัดออกได้ง่าย ๆ โดยนำเกลือมาโรยให้ทั่วอีกเช่นกัน และเทน้ำเปล่าตามลงไปอีกเล็กน้อยแล้วเขย่าไป-มาประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าคราบไหม้บนกระทะก็จะค่อย ๆ หลุดลอกออกมา เสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วใชฟองน้ำขัดคราบออกอีกครั้ง

 5. ขจัดคราบเหนียวบนฟองน้ำ

salt-6
สำหรับฟองน้ำที่ใช้ขัดจนเต็มไปด้วยคราบเหนียวจากก้นกระทะ ให้นำน้ำ 2 ถ้วงตวงผสมกับเกลือปริมาณ 1/4 ของน้ำที่นำมาใช้ แล้วคนส่วนผสมจนกระทั่งเกลือละลาย จากนั้นแช่ฟองน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วค่อยนำฟองน้ำขึ้นมาจากน้ำเกลือในเช้าของอีกวัน คราวนี้ก็จะพบกับฟองน้ำที่สะอาดเหมือนใหม่จนน่าเหลือเชื่อเลยล่ะ

 6. ฟอกอ่างอาบน้ำให้ขาวเหมือนใหม่

salt-7
สำหรับอ่างอาบน้ำที่มีคราบสกปรก จนทำให้รู้สึกแทบไม่อยากจะก้าวลงไปอาบน้ำ ให้นำน้ำมันสนมาผสมกับเกลือในปริมาณที่เท่า ๆ กัน เสร็จแล้วก็สวมถุงมือพร้อมเปิดหน้าต่างระบายอากาศให้เรียบร้อย จากนั้นทาส่วนผสมลงบนฟองน้ำและขัดให้ทั่วอ่างอาบน้ำ แค่ไม่กี่นาทีจากอ่างอาบน้ำที่ดูเก่า ๆ โทรม ๆ ก็กลับมาเปล่งประกายวิ้ง ๆ น่าอาบน้ำอีกครั้ง

 7. แก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันกวนใจ

salt-8
หากตอนนี้ท่อน้ำทิ้งเริ่มมีทีท่าว่าจะกำลังจะอุดตัน ให้เขี่ยสิ่งสกปรกออกมาด้วยมือเปล่าเท่าที่จะทำได้ เสร็จแล้วก็เทเบกกิ้งโซดาผสมเกลือในปริมาณ 1/4 ถ้วยตวงลงไปในท้องทิ้งตามด้วยน้ำส้มสายชูอีกครึ่งถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้มันลอยขึ้นมาอยู่เหนือน้ำ เสร็จแล้วเทน้ำเดือดตามลงไปอีกครั้ง คราวนี้ปัญหาเรื่องท่อน้ำทิ้งอุดตันก็จะไม่มากวนใจอีกเลย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับสาระดี ๆ ที่เรามานำเสนอกัน ลองนำไปลองดูกันนะคะ กับ 7 ความลับ!! ที่ ”เกลือ” ทำความสะอาดได้เอี่ยมอ่อง..ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้!ยังไงฝากติดตามข้อความดี ๆ ของเว็บไวตืเราด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ HouseholdHacker สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
ขอขอบคุณที่มาจาก : kapook.com

Comments

comments