จริงหรือหลอก! ห้ามเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ มาไขข้อสงสัยกัน?

ห้ามเปิดแอร์ก่อนขึ้นรถ-1

สาระดีๆ วันนี้จะมาพูดถึง ห้ามเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ เพราะจะมีสารเบนซีนออกมาทำลายสุขภาพ โดยสารดังกล่าวมีผลต่อ กระดูก และลดปริมาณเม็ดเลือดขาว  อากาศร้อนๆ แบบนี้ เวลาจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาจอดกลางแจ้ง เมื่อกลับมาขึ้นรถหลายๆ คนชอบที่จะเปิดแอร์ทันทีแล้วเร่งให้ลมแรงสูงสุด แต่เชื่อว่าข้อความที่แชร์กันผ่านทางโปรแกรมแชทสุดฮิต LINE อย่างข้อความนี้ อาจทำให้หลายคนสงสัยว่าสิ่งที่ทำอยู่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำหรือเปล่า?

ห้ามเปิดแอร์ก่อนขึ้นรถ

สำหรับข้อความใน LINE มีดังนี้
“คู่มือรถทุกคันจะบอกว่า เมื่อขึ้นรถแล้วให้ลดกระจกลงก่อนเปิดแอร์เพื่อถ่ายเทความร้อนในตัวรถออกไป ทำไมถึงบอกอย่างนั้น?

ไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันมีคนตายด้วยมะเร็งมากขึ้น

เวลาขึ้นรถ อย่าเพิ่งรีบเปิดแอร์ทันที ให้ลดกระจกลงเพื่อให้ความร้อนระบายออกไป อย่างน้อยสัก 2-3 นาทีถึงค่อยเปิดแอร์ เพราะอุปกรณ์พลาสติกในรถ เมื่อโดนความร้อนสะสมในรถจะมีการปล่อยสารเบนซีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งออกมา มีผลต่อสุขภาพ กระดูก และลดปริมาณเม็ดเลือดขาว ในระยะยาวจะทำให้เป็นลิวคีเมีย และเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ  นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้หญิงตั้งครรภ์แท้งบุตรได้
ระดับสารเบนซีนในที่ร่มที่รับได้คิอ 50 ม.ก. ต่อตารางฟุต
รถที่จอดในที่ร่มแต่ปิดหน้าต่าง จะมีสารเบนซีน 400-800 ม.ก. คือ 8 เท่าของระดับที่รับได้ แต่หากจอดรถกลางแจ้ง ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาฟาเรนไฮต์ ระดับสารเบนซีนจะขึ้นไปถึง 2000-4000 ม.ก. คือ 40 เท่าของระดับที่รับได้
ใครที่ขึ้นรถแล้วไม่เปิดหน้าต่าง จะหายใจเอาสารพิษของเบนซีนเข้าไปจำนวนมาก ซึ่งจะทำลายตับ ไต และยากจะขับออก…”
แต่ข้อความดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่? อย่างไร? เป็นจดหมายลูกโซ่หรือผลการวิจัยที่เชื่อถือได้? ก่อนที่คุณจะวิตกกังวลกันไปต่างๆ นานาว่าได้รับสารก่อมะเร็งเข้าไปเท่าไหร่แล้ว วันนี้ทางเราได้ทำการหาข้อมูล และได้ความจริงมานำเสนอกันครับ
จากการหาข้อมูลของเรา พบว่า ข้อความดังกล่าวไม่มีหลักฐานในการวิจัยใดๆ ที่จะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า สิ่งที่อ้างดังกล่าวเป็นความจริง

แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนที่บอกว่า “เมื่อขึ้นรถแล้วให้ลดกระจกลงก่อนเปิดแอร์เพื่อถ่ายเทความร้อนในตัวรถออกไป” มีประโยชน์จริงอยู่นะครับ เพราะการลดกระจกลง จะช่วยถ่ายเทอากาศร้อนที่อยู่ภายในรถ ทำให้ห้องโดยสารไม่ร้อนจนเกินไป เมื่อเปิดแอร์แล้ว จะทำให้ห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น หรือบางคนจะใช้วิธีเปิดประตูรถทุกบานเลย ก็ช่วยถ่ายเทอากาศร้อนได้ดีเหมือนกันเมื่อห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น ก็หมายถึงการประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วย เพราะแอร์ไม่ต้องทำงานหนัก
ดังนั้น หากคุณเคยได้รับข้อความดังกล่าวมาก่อนก็สบายใจได้เลยนะครับ เพราะไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่า “สารเคมีในรถ” ที่เกิดจากความร้อนและก่อมะเร็งมีอยู่จริง แต่ที่แน่ๆ เทคนิคในการระบายความร้อนก่อนเปิดแอร์เวลาขึ้นรถ จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้จริงครับ สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

 

ที่มา moneyguru.co.th

Comments

comments

Copyright © 2017. All rights reserved.