วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

จริงหรือไม่!! ระบบ ดับเครื่องอัตโนมัติ ตอนรถหยุดนิ่ง ช่วยเรื่อง ประหยัดน้ำมัน

สำหรับในรถรุ่นใหม่ๆในสมัยนี้ มักจะมีระบบความทันสมัยต่างๆ มาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนใช้มายิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยในการขับขี่ ระบบความปลอดภัย รวมไปถึงระบบประหยัดน้ำมัน ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองในเรื่องนี้เป็นสิ่งแรกเลย และหนึ่งในระบบที่ช่วยให้รถประหยัดน้ำมัน ในรถรุ่นใหม่ๆนี้ก็คือ ระบบดับเครื่องอัตโนมัติ เมื่อ รถจอดนิ่ง หรือ ติดไฟแดง ซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆคนคงสงสัยว่า จะ ประหยัดน้ำมัน ได้จริงหรือไม่ ถ้าจริงจะประหยัดได้มากน้อยเพียงใด เรามีคำตอบ

มีผลจากศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ในประเทศจีนระบุว่าเทคโนโลยี Start-stop นั้นสามารถที่จะช่วยให้รถยนต์ประหนัดน้ำมันได้ 7-27 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ขึ้นกับสภาพการใช้งานของแต่ละคนด้วย ขณะที่ Bosch ซัพพลายเออร์ชื่อดังแห่งประเทศเยอรมนี ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ช่วยประหยัดน้ำมันได้ราว 8-15 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญคือยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ลงได้ราว 15 กรัม ต่อ 100 กิโลเมตร

เนื่องจากระบบ Start-stop จะตัดตัวจ่ายน้ำมันทันทีเมื่อรถหยุดนิ่ง นั่นก็หมายความว่าจะประหยัดน้ำมันอย่างแน่นอน โดยเครื่องยนต์จะยังร้อนอยู่ ทำให้การจ่ายน้ำมันอยู่ในระดับปกติ ถ้าเปรียบเทียบกับการจอดรถไว้และสตาร์ทเครื่องในช่วงที่เครื่องเย็น และสตาร์ทจะจะมีอัตราการกินน้ำมันมากกว่าเพราะอยู่ในช่วงที่เครื่องยนต์กำลังวอร์ม แต่ระบบนี้จะมีติดตั้งมากับรถบางรุ่นเท่านั้น ยังไม่ได้มีการใช้อย่างแพร่หลายเท่าที่ควร ส่วนในอนาคตนั้น คิดว่าน่าจะมีติดมากับรถทุกรุ่น ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในอนาคตรถรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบนี้ติดตั้งมาให้ทุกรุ่นหรือเปล่า

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา Mthai

 

Comments

comments