วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

จับจริง! แต่งไฟหน้ารถ ผิดกฏหมาย

ไฟหน้า

การตกแต่งรถ ให้ดูเท่ สวยงาม ดูแตกต่างจากคันอื่น ถือเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล แล้วแต่ว่าจะชอบแนวไหน เช่น แนวเรซซิ่ง แนวฟลัช หรือแนว V.I.P. เป็นต้น อีกทั้งของแต่งสมัยนี้มีออกมาให้เลือกเล่นเลือกซื้อใช้มากมาย จะเอามาทำอะไรก็ได้ แต่ทุกๆ อย่างต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายที่กำหนด เพราะไม่งั้นแล้วเจอด่านเมื่อไหร่ ได้โดนจับเสียตังค์ค่าปรับแน่นอน และสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นปัญหายอดฮิตนั่นก็คือ ไฟหน้า นั่นเอง

ปัจจุบันนวัตกรรมเกี่ยวกับไฟหน้ารถยนต์ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่หลอด ฮาโลเจน (Halogen) ที่รู้จักกันดี จนตอนนี้เป็น ซีนอน (HID หรือ Xenon) และแอลอีดี LED (Light Emitting Diode) ซึ่งในอนาคตเตรียมพบกับ ไฟหน้าแบบ Laser หรือ OLED (Organic Light Emitting Diode) ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น มาดูปัญหาของไฟหน้าที่ตกแต่งจนเกินพอดี แยงตา ทำให้มีปัญหากับเพื่อนร่วมทาง หรือผู้ที่ขับรถสวนทางบ่อยๆ ทำให้คนอื่นด่าตามหลังไปทั่ว เผลอๆ เจอด่านก็จอดไม่ต้องแจว โดนจ่าปรับแน่นอน นั่นก็คือ ไฟซีนอน (HID หรือ Xenon) ที่ไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง

 

ทำไม ไฟซีนอน (HID หรือ Xenon) ถึงผิดกฎหมาย

1. ใช้หลอดที่ไม่ได้มาตรฐาน หลอดปลอม

2. องศาการติดตั้งไม่ตรงตามมาตรฐาน ติดเอียง ติดสูง ติดต่ำ เช่น ติดตั้งสูงจากผิวทางน้อยกว่า 40 เซนติเมตร หรือเกิน 1.35 เมตร และเอียงไปทางขวา ซ้าย มากเกินไป

3. ค่าอุณหภูมิของแสง (ค่า K) เกินกำหนด (12,000K คือค่าสูงสุด)

4. สีของไฟหน้าไม่ใช่แสงสีขาว หรือเหลืองอ่อน

5. ไม่ได้ปรับเปลี่ยนตัวโคมไฟใหม่ให้เข้ากับหลอดไฟ (เฉพาะโคมบางรุ่นที่ต้องเปลี่ยน)

 

แล้วต้องทำยังไงถึงจะใส่ได้แบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวโดนจับ

1. ใช้หลอดแท้ หลอดที่ได้มาตรฐาน เพราะแสงที่ออกมาจะมีคุณภาพมากกว่า

2. ติดตั้งให้ตรงตามตำแหน่งที่กำหนด ตามมาตรฐาน

3. ใช้ค่าอุณภูมิของแสง (ค่า K) ตามกำหนด (ดีสุดอยู่ประมาณ 4,300K)

4. ใช้แสงสีตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น (สีขาว และสีเหลือง)

5. โคมที่ใช้ที่เป็นแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ ควบคุมแสงได้หรือไม่ หากไม่ได้ควรนำโคมสำหรับใส่ซีนอนมาเปลี่ยน หรือใส่หมวกครอบหลอดไฟแทนก็ได้

 

สุดท้ายนี้ หากใครกำลังลังเลว่าจะติดไฟแบบซีนอน ตามกระแสนิยมดีมั้ย กลัวติดแล้วจะผิดกฎหมาย กลัวโดนจับ หรืออยากติดเพื่อเพิ่มความสว่าง และปลอดภัย บอกเลยว่า ติดได้ แต่ต้องทำตามกฎหมายที่ตั้งไว้ด้วย มิฉะนั้นคุณจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท อยากแต่งรถเท่ๆ สวยๆ หล่อๆ ทำตามกฎหมายกันนิดนึงนะครับ จะได้ไม่เป็นภาระต่อตัวเอง และคนอื่น สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา www.silkspan.com/v2/article/992/

Comments

comments

1 ความคิดเห็น

บทความนี้มีประโชยน์มากๆ เลยครับ เดวนี้เจอเยอะมากพวกที่ชอบใส่สีแปลกๆ เพื่อความสวยงามแต่ไม่ได้ใส่ใจเพื่อนร่วมทางเลยว่าจะไป แยงตาคันอื่นหรือป่าว แบบนี้ จับปรับให้หนักเลยครับ ผมสนับสนุนเต็มที่