วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

จำเป็นต้องอ่าน!! 9 แนวทางลดการเสี่ยง จากการถูกขโมยรถยนต์

ปฎิเสธมิได้เลยจริงๆว่าตอนนี้ เมืองไทยมีปัญหาการขโมยเกิดขึ้นเยอะแยะ โดยเฉพาะ การขโมยรถยนต์ สถิติรถยนต์หายนับวันจะพุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยส่วนหนึ่งส่วนใดด้วยเหตุว่าเศรษฐกิจบ้านพวกเราซึ่งมีแต่จะย่ำแย่ลงทุกๆวัน อย่าว่าแต่ว่ารถยนต์ใหม่จะหายเลย รถยนต์เก่าแบบผู้ครอบครองไม่มีความรู้สึกว่าจะหายก็เผลอมิได้ การปกป้องคุ้มครองขโมยลักขโมยรถยนต์ ความเป็นจริงแล้วไม่มีแนวทางไหนที่จะคุ้มครองปกป้องได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าขั้นต่ำ 9 แนวทางนี้ ก็ช่วยลดการเสี่ยงที่จะหายได้มากทีเดียว ซึ่งสามารถทำเป็นดังต่อไปนี้

1. พื้นที่จอดรถจะต้องมีแสงไฟมากพอ ควรจะจัดตั้งโคมให้ส่องสว่างสามารถแลเห็นทั้งในและก็นอกรั้วบ้าน หากต้องหยุดรถยนต์นอกรั้วบ้าน ควรจะหยุดติดขอบทางหน้าบ้านให้แลเห็นได้ง่าย ถ้าหากหยุดรถยนต์ข้างในบ้านให้หันด้านหลังรถยนต์ออกด้านนอก

2. ล็อคกุญแจรถยนต์เสมอไม่ว่าจะในบ้าน-นอกบ้าน จอดนาน-ไม่นาน ด้วยสารพันแนวทางล็อก กี่ชั้นก็จัดไปตั้งแต่ ล็อคพวงดอกไม้ ล็อคเกียร์ ล็อคล้อ ล็อคเบาะ หรือล็อคเบรคครัช เพื่อจะช่วยทำให้พวกลักขโมยยุ่งยาก ด้วยเหตุว่ามิจฉาชีพและก็ลักขโมยโดยมากก็คล้ายกับนักลงทุนทั่วๆไปหมายถึงชอบถูกใจอะไรที่ “กล้วยๆ” มากยิ่งกว่า “ยากๆ” แล้วก็จะเลือกรถยนต์ที่ลักขโมยได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าในเวลาเท่าๆกันเสมอ

3. ควรจะจัดตั้งกล้องวงจรปิด หรือระบบความปลอดภัยทั้งในตัวบ้านรวมทั้งโรงรถ และก็จัดตั้งสิ่งกีดขวาง อย่างเช่น ถังที่เวลาเลื่อนจะกำเนิดเสียงดัง อื่นๆอีกมากมาย ขวางไว้อีกชั้นยอด

4. หาเพื่อนบ้านที่จะสามารถช่วยเหลือกันเป็นหูเป็นตา ช่วยเหลือกันเฝ้าระวัง หรือจับกลุ่มกันว่าจ้างคณะทำงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ไว้ช่วยอีกแรงหนึ่งก็ช่วยลดการเสี่ยงได้มาก

5. แม้จะต้องหยุดรถยนต์ทำธุระควรจะเลือกที่หยุดอย่างละเอียด อย่าหยุดรถยนต์ใกล้รถบรรทุก หรือรถยนต์ขนาดใหญ่ ซึ่งจะนำมาซึ่งที่อับสายตา ขโมยแล้วก็ลักขโมยจะปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น ควรจะเลือกหยุดในจุดที่มีคนคับคั่ง และก็หยุดในที่ที่มีแสงสว่างสว่างพอเพียง

6. อย่าประมาทโดยการทิ้งกุญแจไว้ในรถ แม้คุณแค่เพียงหยุดไปทำธุระ ในพื้นที่ที่เคยชิน ดังเช่นว่าถือของในบ้าน หรือร้านขายของข้างบ้าน เมื่อจำต้องลงจากรถยนต์อย่าทิ้งกุญแจไว้ในรถ ไม่ว่าในกรณีใดๆก็ตามหรือมีความคิดว่าใช้เวลาเดี๋ยวเดียวอาจช่างเถอะหรอก บางทีอาจทำให้มิจฉาชีพมือไวมาลักขโมยรถยนต์ของพวกเราไปได้อย่างราบรื่น

7. ตรวจทานให้มั่นใจทุกคราวก่อนเดินจากไป ว่าล๊อคประตูรถยนต์เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว สำหรับรถยนต์บางรุ่นที่มีระบบระเบียบ Keyless Entry ใช้มือเปิดประตูแบบสัมผัส ก็เพียงก้มตัวไปดูว่าตัวล๊อคด้านในนั้นถูกกดลงแล้ว เพราะว่าเนื่องมาจากเดี๋ยวนี้โจรมีวัสดุส่งเสียงรบกวนคลื่นรีโมทของรถยนต์ แม้ผู้ครอบครองรถยนต์ไม่ตรวจทานอย่างระมัดระวังเรื่องราว รถยนต์หาย บางทีอาจเกิดขึ้นกับคุณอย่างไม่ทันตั้งตัว

8. เก็บสิ่งที่มีค่าให้มิดชิดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆทั้งหลายแหล่ที่ถูกใจนำกระเป๋าสำหรับถือไปวางไว้ใต้เบาะคนนั่ง แล้วปลดปล่อยให้สายกระเป๋ามันโผล่ออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ รถยนต์คุณอาจจะโดนตีกระจก หรือบางทีอาจโดนลักขโมยรถยนต์ไปทั้งคันก็ได้ ทางที่ดีข้าวของชนิดกระเป๋า ข้าวของราคาแพง หรือถุงที่มีลักษณะงาม ควรจะใส่ไว้ที่ด้านหลังกระโปรงรถยนต์จะดีเยี่ยมที่สุด

9. ใช้เทคโนโลยีการคุ้มครองรถยนต์แบบใหม่ๆอาทิเช่นระบบติดตามรถยนต์ที่ถูกขโมย ด้วยเรดาร์นำทาง GPRS ที่จะมีตัวส่งสัญญาณให้รู้ได้เลยว่า ช่วงนี้รถยนต์ที่ถูกลักขโมยวิ่งอยู่ที่ใด ระบบจะติดต่อประสานงานกับ GPRS ของตำรวจเพื่อติดตาม หรือจะเป็นระบบที่ปลดปล่อยควันหมอกออกมา ให้ขโมยตกอกตกใจแล้วก็รีบหลบซ่อนไป แล้วก็ระบบที่เมื่อรถยนต์ถูกลักขโมย ระบบจะส่งสัญญาณมายังโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ครอบครองรถยนต์ ว่ารถยนต์กำลังถูกลักขโมย เพื่อผู้ครอบครองรีบโทรแจ้งตำรวจมาสกัดจับได้ถัดไป

ในบางครั้ง การระมัดระวังเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละ ที่จะปกป้องรถของคุณ การเป็นเจ้าของรถที่ฉลาด และลงมือกระทำจริงถือเป็นการเลี่ยงการเป็นเหยื่อของโจรขโมยรถยนต์ที่ดีที่สุด และอีกอย่าง การมีประกันรถยนต์จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในกรณีที่รถของคุณถูกขโมย แม้คุณจะระมัดระวังอย่างดีแล้วก็ตาม

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

 

Comments

comments