วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

ทำอย่างไรจะเติมน้ำมันรถยนต์ให้คุ้มค่าที่สุด

เติมน้ำมันรถยนต์

สาระดีๆ ของเว็บไซต์นายธันวาวันนี้จะมาพูดถึง ทำอย่างไรจะเติมน้ำมันรถยนต์ให้คุ้มค่าที่สุด เราคงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับผู้ใช้รถแล้วค่าน้ำมันเป็น หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่สำคัญที่สุดในการเดินทางและในปัจจุบัน ค่าน้ำมันยิ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะมีการผลิตรถยนต์ให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกนั่นแหละว่าเงินที่เราควักกระเป๋าจ่ายค่าน้ำมันในแต่ละครั้งนั้น ไม่ไดัน้อยลงไปกว่าเดิมเลย ดังนั้นเราก็ควรจะหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้รับกลับมาคุ้มค่า เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากที่สุด ซึ่งก็มีข้อปฏิบัติไม่ยากดังต่อไปนี้

1.การเติมน้ำมันควรเติมในตอนเช้าหรือกลางคืน ตอนที่พื้นดินนั้นยังเย็นอยู่ สาเหตุที่ต้องทำการเติมน้ำมันรถยนต์ในช่วงเช้าหรือตอนกลางคืน คือ ช่วงหลัง 4 ทุ่ม หรือก่อน 9 โมงเช้า เพราะว่า ถังที่เก็บน้ำมันของแต่ละปั๊มน้ำมันจะอยู่ที่ใต้ดิน และเมื่อพื้นดินยังมีความเย็นอยู่จะส่งผลให้การควบแน่นดีอยู่ แต่หากเมื่อพื้นดินมีความร้อนที่มากขึ้น จะส่งผลต่อน้ำมันทำให้มีการขยายตัว ทำให้ปริมาณน้ำมันที่ได้ไม่เท่ากันกับการที่เราเติมน้ำมันในช่วงเช้า

2. ไม่ควรเติมน้ำมันเต็มถัง เติมน้ำมันแค่หัวจ่ายตัดพอแล้ว เหตุผลคือ น้ำมันบรรจุในถังยิ่งมาก เนื้อที่ว่างสำหรับไอระเหยก็ยิ่งน้อย ถ้าเติมจนเต็มปรี่ แล้วอากาศบ้านเรา+กับความร้อนของรถยนต์ขณะเดินเครื่อง จะส่งผลให้น้ำมันจะขยายตัวระเหยทิ้งที่รูระบายได้

เติมน้ำมันรถยนต์-2
3. ควรเติมน้ำมันในขณะน้ำมันเหลือครึ่งถัง เพราะถ้ายิ่งปล่อยให้น้ำมันในถังเหลือน้อย จะเหลือพื้นที่ว่างในถังสำหรับให้น้ำมันระเหยเป็นไอมากขึ้นและเร็วกว่าที่คาดคิด ทำให้เกิดการสูญเสียมากขึ้น

4. ขณะเติมน้ำมัน อย่าให้เด็กปั๊มตั้งหัวฉีดอยู่ในตำแหน่งไหลเร็ว น้ำมันบางส่วนจะกลายเป็นไอระเหยกลับไปสู่ถังใต้ดิน และควรเติมแค่หัวจ่ายตัด เพราะถ้ามากกว่านั้นน้ำมันจะขยายตัวระเหยทิ้งที่รูระบาย (ถ้าหากทำได้จะดีมากๆ )

เติมน้ำมันรถยนต์-1
5.ไม่ควรเติมน้ำมันขณะที่มีการถ่ายน้ำมันจากรถบรรทุกน้ำมันลงที่ปั๊มน้ำมัน สาเหตุที่ไม่ควรเติมน้ำมันขณะที่มีรถบรรทุกน้ำมันกำลังถ่ายลงปั๊มด้วยสาเหตุที่ว่า อาจจะทำให้สิ่งสกปรกที่มากับน้ำมันนั้นเขาสู่รถเราได้ ควรที่จะรอทิ้งช่วงให้สิ่งสกปรกตกตะกอนลงก่อน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสิ่งปนเปื้อนจากน้ำมันมาทำอันตรายต่อระบบเครื่องยนต์รถของเรา

6. อย่าทำรถเป็นบ้าน อันนี้เป็นสิ่งที่พบได้ในคุณผู้หญิงหลายๆคน ที่คุณเธอชอบใส่อะไรต่อมิอะไรไว้ในรถรกเยอะแยะไปหมด ความจริงแล้วนั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เนื่องจากของที่เพิ่มขึ้นในรถหมายความถึง น้ำหนักที่เพิ่ม และน้ำหนักที่เพิ่มสูงขึ้นหมายความว่าเราต้องใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์เท่าเดิมลากตัวถังที่หนักขึ้นด้วย ซึ่งเฉลี่ยทำให้สิ้นเปลืองกว่าถึงน้อยละ 20 เลยทีเดียว

7. หมั่นตรวจสอบลมยาง ข้อนี้ควรทำเป็นประจำเมื่อเข้าใช้บริการในปั้ม แม้จะเสียเวลาอีกนิดแต่ก็ช่วยให้คุณประหยัดขึ้นอีกหน่อย เนื่องจากยางที่มีลมยางอ่อนจะมีแรงเสียดทานมากกว่ายางที่ได้เติมลมพอดี ซึ่งยางที่มีลมยางอ่อนเกินไปจะมีแต่ทำให้ศูนย์เสียพลังงานโดยใช่เหตุ

เติมน้ำมันรถยนต์-3

ผู้เขียนหวังว่าข้อมูลและความเห็นที่ได้กล่าวมาข้างต้น จะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านได้นำไป คิดพิจารณาว่าจะสามารถเติมน้ำมันให้คุ้มค่ายิ่งขึ้นอย่างไรได้บ้าง คงยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าทำอย่างไร แบบไหนแล้วจะช่วยให้ ประหยัดขึ้นกี่บาทกี่สตางค์ หรือ จ่ายมากขึ้นกี่บาทกี่สตางค์ เพียงแต่มองดูปัจจัยหลายๆ ด้าน ดูข้อจำกัดของตัวเอง แล้วก็ประเมินว่าเราควรเลือกปฏิบัติอย่างไร สำหรับเรื่องราวความรู้เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

 

Comments

comments