วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

มาดู!! อาการผิดปกติ และก็สัญญาณเตือนรถยนต์ใกล้พัง

คนรับใช้รถยนต์ หรือขับขี่รถทุกเมื่อเชื่อวัน บางโอกาสก็จะต้องพิจารณาลักษณะของรถยนต์ให้ดี ยิ่งรถยนต์ที่มีเลขไมล์ไม่น้อยเลยทีเดียวรถยนต์เก่า หรือรถยนต์มือสอง ยิ่งควรจะระวัง หมั่นดูให้มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ใช่ว่ารถยนต์ใหม่จะไม่เป็น บางเวลามันก็บางทีอาจจะรวนขึ้นมาเองก็ได้

ซึ่งหากกำเนิด อาการไม่ดีเหมือนปกติ หรือเริ่มมีสัญญาณเตือน คุณน่าจะรีบนำรถยนต์ไปเช็ก หรือซ่อมแซมโดยทันที ไม่งั้นอาการที่พึ่งจะเริ่มกำเนิด บางทีอาจแผ่ขยายแย่ลงกว่าเดิม เปลี่ยนเป็นเรื่องสำคัญได้ แทนที่จะเสียตังค์ซ่อมแซมเพียงแค่บางส่วน บางทีอาจจะได้ซ่อมแซมแพงกว่าเดิม

เพราะฉะนั้นพวกเรามาดูอาการ แล้วก็สัญญาณเตือนล่วงหน้าของรถยนต์คุณ ที่พากเพียรจะบอกให้ท่านได้รู้ ว่ามันเริ่มเปลี่ยนไปจากปกติแล้วกันเลยดีกว่า

พวงมาลัย ถ้าเกิดมีอาการกระตุก, หนักแตกต่างจากปกติ, หรือหละหลวมเหลือเกิน มีระยะฟรีมากขึ้น (ขั้นต่ำ 1 นิ้ว) ให้รีบนำไปเช็ก หรือซ่อมแซม ด้วยเหตุว่ามิเช่นนั้นบางทีอาจทำให้ลูกยางต่างๆรวมถึงยางเฟืองด้านหลังเสียหายตามไปด้วย

1. เกียร์ ถ้าหากมีเสียงดังขณะเข้าเกียร์ว่าง หรือเข้าเกียร์อื่นๆ, เปลี่ยนเกียร์ยากขึ้น จำเป็นต้องขยับเนื่องจากติดขัดอยู่นาน, เหยียบคลัทช์เข้าเกียร์แล้วมีเสียงดัง, กระปุกน้ำมันเกียร์ หรือห้องเกียร์มีน้ำมันไหลออกมา

2. คลัทช์ ถ้าเหยียบคลัทช์แล้วเข้าเกียร์ยากขึ้น, เหยียบแป้นคลัทช์แล้วมีเสียงดังเปลี่ยนไปจากปกติ, คลัทช์ลื่น, เหยียบคลัทช์แล้วจมไม่กระดอนคืนมา, แป้นคลัทช์สั่นไปๆมาๆ ขึ้นลง

3. เบรก ถ้าหากหยุดรถยนต์ไม่อยู่, เบรกลื่น, เบรกแล้วรถยนต์ปัดไปๆมาๆทางใดทางหนึ่ง, แป้นเบรกจมลงไปไม่กระดอนกลับมา, เหยียบแป้นเบรกแล้วมีเสียงดัง

น้ำมันหล่อลื่นต่างๆทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันคลัทช์ น้ำมันเพาเวอร์ แม้มีสัญญาณเตือนขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนต์ขณะขับรถ ให้รีบขับขี่รถไปที่อู่เพื่อตรวจเช็กตรวจค้นต้นสายปลายเหตุ เนื่องจากถ้าเกิดขับถัดไปเครื่องจักรบางทีอาจเสียหาย ด้วยเหตุว่าไม่มีน้ำมันเหล่านี้หล่อลื่น แม้กระนั้นหากอู่อยู่ไกลให้หาซื้อน้ำมันหล่อลื่นนั้นๆมาเพิ่มแก้ขัดไปก่อน แล้วแล้วก็ค่อยขับไปเข้าอู่

4. ยาง สังเกตดูที่ดอกยาง แม้ผุพังแตกต่างกันบางทีอาจเป็นไปได้หลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น ดอกยางขอบล้อผุพังมากยิ่งกว่ากึ่งกลาง (ยางรถยนต์มีลมอ่อนเกินความจำเป็น), ดอกยางกึ่งกลางล้อสึกกร่อนมากยิ่งกว่าขอบ (ยางรถยนต์มีลมแข็งเหลือเกิน), ดอกยางสึกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (มุมแนวดิ่งของยางไม่ตรง), ดอกยางเป็นบั้งๆ(แนวของยางไม่ขนานกับแนวเคลื่อนของรถยนต์)

ถ้าเกิดกำเนิดเรื่องตามที่กล่าวมา หรือมีเหตุอื่นๆที่แตกต่างจากปกติ คุณควรจะรีบไปจัดการปรับปรุงแก้ไข ตรวจเช็ก แล้วก็ซ่อมบำรุงทันทีทันใด เพราะว่าปัญหาเล็กๆบางทีอาจขยายแปลงเป็นเรื่องใหญ่โตได้

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

รูปภาพ silkspan

บันทึก

Comments

comments