วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

มาดู! 5 เรื่องต้องฝึก เตรียมลูกให้พร้อม ก่อนเข้าอนุบาล

สำหรับลูกน้อยที่วัยใกล้ 3 ขวบ หรือ 2 ขวบครึ่งคุณพ่อคุณแม่คงมีความกังวลว่าจะเตรียมตัวลูกอย่างไรเมื่อต้องเข้าโรงเรียนนอกเหนือจากคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมค่าเทอมแล้วยังต้องฝึกฝนให้ลูกช่วยเหลือตัวเองอีกด้วย บางโรงเรียนต้องมีการทดสอบว่าใส่ร้องเท้าเองเป็นหรือไม่ แต่ว่าคงต้องมีการเตรียมความพร้อมแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่ 1 ขวบ ยกตัวอย่างเช่น ฝึกปัสสาวะ ฝึกการเก็บของเล่น ฝึกการเข้านอนเป็นเวลา ฝึกกินข้าวให้เป็นเวลา หรือฝึกทำงานบ้าน เพราะจะทำให้เด็กมีความเคยชินกับระบบระเบียบที่บ้าน เมื่อต้องไปโรงเรียนจริง ๆ ก็จะเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่คุณครูสอนได้ง่ายขึ้น

เมื่ออายุ 1 ขวบแล้วก็ขอให้เตรียมตัวเลิกขวดนมได้แล้ว โดยฝึกให้ใช้แก้วเด็กแบบหลอดดูด อาจจะเริ่มจากน้ำ และใส่นม หรือ จะฝึกดูดดจากกล่องนม UHT โดยตรง อย่างน้อยควรฝึกให้เด็กกินนมกล่อง ฝึกให้เขามีความเคยชินกับลำไส้ จะได้ไม่เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วนเมื่อต้องไปกินนมกล่องของโรงเรียน

 

สำหรับตัวผู้เขียนเองมีการฝึกเรื่องการเข้าสังคมเพิ่มเติมให้กับลูกน้อย โดยอาจจะพาไปเจอเพื่อนบ้าน หรือชวนเพื่อนบ้านมาเล่นที่บ้านเพื่อให้เด็กรู้จักการเล่นกับเพื่อน มารยาททางสังคมว่าต้องรู้จักแบ่งปัน ไม่ตบตีเพื่อน รู้จักการเล่นร่วมกันกับผู้อื่น นอกจากนี้อาจจะไปเล่นที่สวนสาธารณะหรือยิมเด็กด้วยกัน นอกจากลูกจะได้เพื่อนแล้วคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้อีกด้วย เป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกันระหว่างเพื่อนบ้าน ลูก ๆ สามารถเป็นเพื่อนกันได้ต่ออีกในอนาคตอีกด้วย


สิ่งที่ต้องฝึกลูกให้พร้อมก่อนเข้าโรงเรียนมีดังนี้

1. เตรียมร่างกายลูกให้พร้อม

เพราะในโรงเรียนอนุบาลลูกต้องเจอกับเพื่อนใหม่ๆ เด็กใหม่ๆ หลากหลายอันดับแรกคือต้องเตรียมลูกให้แข็งแรงไว้ เพราะในโรงเรียนอนุบาลต้องยอมรับว่าเป็นสถานที่แพร่เชื่อโรคระบาดต่างๆ ได้ง่าย ต้องให้วัคซีนต่างๆ กับลูกอย่างครบถ้วน ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ สอนและย้ำเรื่องสุขอนามัยเบื้องต้น เช่น การล้างมือ การรับประทานอาหาร

 

2. ฝึกให้รู้จักการปรับตัวเข้ากับคนอื่น

เด็กอนุบาลหลายคนเวลาเปิดเทอม เข้าเรียนเป็นครั้งแรกปัญหาที่เจอคืองอแงไม่ยอมไปโรงเรียน แต่ละคนจะมีมากน้อยขึ้นอยู่กับการปรับตัวได้ของเด็ก ถ้าเด็กๆ ปรับตัวได้ดี เข้ากับเพื่อนได้เร็วก็จะหมดปัญหางอแงเวลาพ่อแม่ไปส่งหน้าโรงเรียนในเร็ววันค่ะ การฝึกฝนนั้นทำได้เช่นการพาลูกออกไปข้างนอกพบปะผู้คนหลากหลายเช่น พาไปพบญาติๆ หรือเพื่อนฝูงของพ่อแม่

 

3. ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง

การฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองเป็นเรื่องที่ต้องค่อยๆ ฝึกมาในระยะเวลาหนึ่งเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม เช่น การรับประทานอาหารด้วยตัวเอง การขับถ่าย การแต่งตัวใส่เสื้อผ้า หรือรับผิดชอบสิ่งของ กระเป๋าตัวเอง เพราะการเริ่มฝึกด้วยเรื่องเล็กๆ เหล่านี้จะเป็นพื้นฐานสร้างความรับผิดชอบให้กับตัวของลูกเมื่อเขาค่อยๆ โตขึ้น และอยู่ในสังคม

 

4. ฝึกลูกวัยอนุบาลให้รู้จักใช้ภาษาสื่อสาร

เมื่อลูกต้องออกไปยังสังคมภายนอก ถึงแม้จะเป็นเพียงโรงเรียนอนุบาล แต่ทักษะการสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นเพราะ ลูกต้องสื่อสารกับเพื่อน กับคุณครูเพื่อบอกความต้องการของตัวเองให้ได้ ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร อยากได้อะไร อยากทำอะไร เช่น อยากไปห้องน้ำ หรือไม่สบาย ปวดหัว ปวดท้อง ฯลฯ

 

5. ฝึกเรื่องความอดทนให้กับลูก

เวลาที่ลูกอยู่โรงเรียน ลูกจะไม่ได้รับการตอบสนองความต้องการทันทีทันใดเหมือนกับตอนที่อยู่บ้าน ในการฝึกให้ ลูกนี้เราต้องค่อยๆ ฝึกทีละน้อยค่ะ ให้ลูกรอในสิ่งที่เขารอแล้วได้ ไม่ใช่รอแล้วไม่ได้ลูกก็จะรู้สึกผิดหวัง เช่น ลูกจะเล่นอะไรบางอย่างที่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะให้เขารอสักครู่หนึ่ง และระหว่างนั้นพ่อแม่ก็อาจจะให้ความสนใจในตัวเขา ชวนเขาคุย ก็จะช่วยทำให้เขารอคอยได้มากขึ้น

เมื่อรู้แล้วว่าต้องเตรียมความพร้อมเรื่องอะไรให้กับลูกบ้าง เราก็มาทำเช็กลิสต์ (Checklist) กันดีไหมคะว่า ลูกเราพร้อมแล้วในเรื่องไหน และเรื่องไหนที่ยังต้องการการฝึกฝนต่อไป แต่ที่สำคัญก็คือถึงลูกจะทำได้หรือทำไม่ได้อย่างไร เราก็ไม่ควรจะไปเร่งรัดให้ลูกทำได้ในทันทีทันใด ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป จะดีกว่าค่ะ

            ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกยังไม่ถึงวัยเข้าโรงเรียน เราก็ค่อยๆ เตรียมพัฒนาการของลูกเรื่องต่าง ๆ ไปตามวัย เมื่อถึงเวลาจะได้ไม่ต้องมาเร่งลูกหรือกังวลว่าลูกจะไม่พร้อมค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : moneyhub.in.th

Comments

comments