วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

มาดู!! 6 ข้อ ของการดื่มเบียร์กันเถอะ! ประโยชน์สุดเจ๋งที่คุณอาจไม่รู้

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ คนมักจะนึกถึงไวน์อยู่เสมอ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดื่มเบียร์แล้วละก็ คุณจะยิ้มออกมาเลยเมื่อรู้ว่าการดื่มเบียร์ก็ให้ประโยชน์เหมือนไวน์เช่นกัน

การดื่มเบียร์เย็นๆ เป็นวิธีที่ดีในการผ่อนครายหลังจากทำงานมาทั้งวัน ด้วยกลิ่นที่หอมและรสชาติที่น่าดื่มของเบียร์ ยิ่งไปกว่านั้นมันยังสร้างประโยชน์ได้อีกด้วย”

มีข่าวดีสำหรับคนรักเบียร์: นักวิทยาศาสตร์ได้พบคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพหลายประการของเบียร์ ดังนั้นคุณสามารถยกแก้วของคุณด้วยจิตสำนึกที่ชัดเจน ดังนี้

  1. เบียร์ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงขึ้น

ถ้ามนุษย์ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมที่มากเกินไปจะทำให้กระดูกเปราะบางลงได้ แต่ถ้าดื่มแค่ 1-2 แก้วจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้ เบียร์อุดมไปด้วยแร่ธาตุซิลิคอนที่สามารถหาได้โดยทั่วไปในอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยให้ข้อต่อต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น จากการศึกษาในมหาวิทยาลัยเทิร์ฟได้ค้นพบว่า ผู้ชายที่ดื่มเบียร์ 1-2 แก้วต่อวันมีกระดูกที่หนาแน่นกว่าคนไม่ดื่มถึง 3-4 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นการบริโภคเบียร์ในปริมาณที่พอประมาณสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

 

2 . เบียร์ช่วยลดความเสี่ยงของหัวใจวาย

จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ศึกษาพบการดื่มเบียร์ 1-2 แก้วต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโดย 25 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะทำให้หัวใจของคุณให้ดี ดูแลตัวเองโดยการดื่มเบียร์เย็นๆ กับอาหารมื้อเย็นทุกครั้ง

3 . เบียร์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลของคุณ

นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การบริโภคเบียร์ มีส่วนช่วยในการเพิ่มสัดส่วนของ HDL คอเลสเตอรอลที่ดีในร่างกาย ไม่มีใครคิดมาก่อนแน่นอนว่าในเครื่องดื่มเบียร์นิมีส่วนผสมของไฟเบอร์อีกด้วย เบียร์มีส่วนประกอบของเบต้ากลูแคน ซึ่งจะช่วยให้ลดระดับคอเลสเตอรอลได้ หากคุณดื่มเหล้า 1 ขวด จะให้ไฟเบอร์เพียง 0.75 กรัม แต่เบียร์ในปริมาณที่เท่ากันให้ไฟเบอร์ถึง 1.3 กรัมเลยทีเดียว ปริมาณไฟเบอร์ที่แนะนำในแต่ละวันคือ 25 กรัมสำหรับผู้หญิงและ 38 กรัมสำหรับผู้ชาย แต่ถ้ากินวันละ 20 ขวดเพื่อให้ได้ไฟเบอร์ 25 กรัมก็ดูจะแย่เกินไป

4 . เบียร์ ลดความเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน

ในการศึกษาของแพทย์พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางและลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่า นักวิจัยอเมริกันพบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์ 1-2 แก้วต่อวัน ความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้ลดลง

5 . เบียร์สามารถป้องกันนิ่วในไต

นักวิชาการจากเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ค้นพบว่าการดื่มเบียร์วันละหนึ่งขวดก็จะได้รับแมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไตได้ถึง 40%

6 . เบียร์ช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อม

แน่นอน มันฟังดูแปลกที่แรก การใช้แอลกอฮอล์เพื่อต่อต้านโรคสมองเสื่อม การดื่มพอควรช่วยป้องกันความเสี่ยงอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม เมื่อนักวิจัยแห่งศูนย์การแพทย์เบธอิสราเอดีคอเนสในรัฐบอสตัน เปรียบเทียบผู้ที่ไม่ดื่มเลยกับผู้ที่ดื่มสัปดาห์ละ 1 – 6 แก้ว โดยใช้อาสาสมัคร 6,000 คน พบว่า ผู้ที่ดื่มมีความเสี่ยงโรคความจำเสื่อมน้อยกว่า งานวิจัยจากฮาร์วาร์ดยังแสดงว่า ผู้หญิงที่ดื่มวันละดริ๊งค์มีความเสี่ยงจากสโตร๊คชนิดหลอดเลือดแดงอุดตันเพียงครึ่งเดียว

ประโยชน์ของเบียร์อาจจะฟังดูดี แต่อย่าเอาข้อมูลตรงนี้ไปอ้างกินขอดื่มเบียร์ละ กุญแจสำคัญของเรื่องนี้คือการดื่มเบียร์อย่างพอเหมาะ คือ 1 แก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 2 แก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย ซึ่งขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ พันธุกรรม และรูปร่างของแต่ละคนด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไหนที่บอกว่าการดื่มเบียร์จะสร้างซิกแพคบนกล้ามท้อง และคุณไม่ควรหัดดื่มเพื่อสุขภาพด้วยวิธีนี้

 

 

แหล่งที่มา.. hefty

Comments

comments