วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

มาดู! 9 วิธีประหยัดน้ำมันและเซพเงินในกระเป๋าของเรา

สมัยนี้อะไร ๆ ก็ต้องประหยัดไปซะหมด เพราะค่ากินค่าใช้จ่ายแพงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่ ค่าน้ำมัน ที่เป็นตัวทำเรากระเป๋าแห้งจนกรอบอยู่ทุกเดือน จนแทบจะไม่มีเงินเหลืออกไปเที่ยวบ้างเลย และถ้าคุณไม่อยากให้ค่าน้ำมันมาเบียดเบียเงินในกระเป๋าอีกต่อไป ก็ลองมาอ่านวิธีประหยัดน้ำมันที่เรารวบรวมมาฝากกันเลยดีกว่า รับรองว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ทำได้ทุกคน แถมยังประหยัดกว่าเดิมแน่นอน วิธีประหยัดน้ำมัน และเหลือเงินจากค่าน้ำมันเพิ่มง่ายๆดังนี้

1. ขับด้วยความเร็วพอประมาณ

จริงอยู่ว่าการขับรถเร็วจะช่วยให้คุณถึงที่หมายได้เร็วขึ้นอีกเยอะ แต่มันก็เป็นการเปลืองค่าแก๊สหรือน้ำมันด้วยเหมือนกัน แถมยังเสี่ยงกับการฝ่าฝืนกฎจราจรจนต้องมาเสียค่าปรับให้เจ็บใจเล่นอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นพยายามใจเย็น ๆ เข้าไว้ และขับไปตามความเร็วที่กำหนดดีกว่านะครับ

2. ขับด้วยความเร็วพอประมาณ

จริงอยู่ว่าการขับรถเร็วจะช่วยให้คุณถึงที่หมายได้เร็วขึ้นอีกเยอะ แต่มันก็เป็นการเปลืองค่าแก๊สหรือน้ำมันด้วยเหมือนกัน แถมยังเสี่ยงกับการฝ่าฝืนกฎจราจรจนต้องมาเสียค่าปรับให้เจ็บใจเล่นอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นพยายามใจเย็น ๆ เข้าไว้ และขับไปตามความเร็วที่กำหนดดีกว่านะครับ

3. ดับเครื่องยนต์เมื่อจอดรออะไรนานๆอย่าสตาร์ทรถทิ้งไว้

หลาย ๆ คนอาจชอบแวะจอดรถโดยสตาร์ทรถทิ้งเอาไว้ เพราะกลัวว่ารถจะร้อนหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งคุณควรรู้ไว้ว่าการทำแบบนั้นมันเปลืองน้ำมันสุด ๆ ไปเลยล่ะ ยิ่งไปกว่านั้น หากเปิดแอร์ ไฟหน้า และเครื่องเสียงไปพร้อม ๆ กันด้วย ก็จะกินน้ำมันมากถึง 10% เลยทีเดียว

4. ไม่ต้องเปิดแอร์เย็นจัด

รู้หรือไม่ว่าการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์เนี่ย มันดึงพลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมันที่คุณไปใช้มากถึง 10 – 20 เปอร์เซนต์เชียวนะ รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องเปิดแอร์เย็นฉ่ำทั้งวันขนาดนั้นก็ได้ เอาให้มีลมเย็น ๆ หน่อยก็พอแล้ว หรือช่วงหน้าหนาวอาจเลือกปิดแอร์ไปเลย แล้วเปิดกระจกรถให้ลมเข้ามาบ้างแทนก็ได้นะ

Man with credit card opening fuel tank of his new car

5. ใช้น้ำมันตามที่โรงงานแนะนำ

หากเราใช้น้ำมันต่างจากที่โรงงานผลิตรถแนะนำในแต่ละรุ่น จะทำให้เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเปลืองกว่าเดิม เพราะประสิทธิ์ภาพในการสร้างพลังงานลดลง เพราะฉะนั้นเราควรใช้น้ำมันให้ตรงกับเครื่องยนต์ที่เราใช้

6. เติมลมยางให้พอดี

ต้องเดิมลมยางให้พอดีเสมอ จะช่วยให้จะทำให้ใช้รถได้ยาวนานในระยะทางที่เพิ่มขึ้น 3.3% จากคำแนะนำของ Bo Saulsbury,นักวิจัยอาวุโสที่จากแล็บปฏิบัติการแห่งชาติโอ๊กริดจ์ ลองดูแรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณจากสติ้กเกอร์ที่ติดไว้คำแนะนำหรือดูคู่มือรถ ให้เช็คลมยางเดือนละครั้ง จะทำให้ช่วยประหยัดพลังงานและรถวิ่งได้ดีอีกด้วย

7. หาปั๊มที่ถูกสุดและใกล้เรา

ปั๊มน้ำมันแต่ละปั๊มจะมีราคาที่ต่างกัน การเลือกปั๊มน้ำมันที่ถูกจะทำให้เราประหยัดเงิน แต่ก็ไม่ใช้ว่าต้องขับออกไปไกลเพื่อได้ปั๊มที่ขายน้ำมันถูกสุดนะ

8. รถต้องเบาอยู่เสมอ

การที่รถน้ำหนักมาก จะทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เปลืองน้ำมันยิ่งขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นของที่ไม่จำเป็นก็โละ ๆ ออกไปจากรถบ้างเถอะ รถจะได้ไม่ทำงานหนักจนเสียเร็วและเป็นการประหยัดน้ำมันด้วย

9. ระวังเท้าหน่อย

เชื่อเลยว่าคงมีคนขับรถไม่น้อย ที่มักชอบพักเท้าซ้ายไว้บนแป้นเบรก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเพียงแค่นั้นก็มากพอจะทำให้คุณต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นแล้ว เพราะมันจะทำให้รถเกิดแรงลากดันจนต้องเผาผลาญพลังงานมากขึ้นอีก แถมยังทำให้เบรกของคุณเสียเร็วขึ้นอีกต่างหาก

เพียงแค่นี้ค่าน้ำมันรถของคุณก็จะถูกลงไปอีกเยอะแล้ว แถมยังเป็นการถนอมรถให้คงสภาพเหมือนใหม่ได้นานขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเอาเคล็ดลับประหยัดน้ำมันเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

Comments

comments

1 ความคิดเห็น

ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์นะครับ มีประโยชน์มาก