วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

รู้จัก Endless OS ระบบปฏิบัติการฟรี รวดเร็ว ปลอดภัย ใช้ง่าย ไม่ง้ออินเตอร์เน็ต

พึ่งผ่านไปไม่นานกับงานเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Endless OS ระบบฯ ที่สามารถทำงานร่วมกับ Windows หรือ Linux ได้ โดยมีเมนูการใช้งานเป็นภาษาไทย และจุดมุ่งหมายของระบบนี้คือ ใช้ง่าย ใช้ฟรี สร้างโอกาสให้ทุกคนได้ค้นหาข้อมูลต่างๆ โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ปลอดภัยจากไวรัสอันไม่พึงประสงค์ และช่วยลดปัญหาซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์

Endless OS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับพีซี ที่เปิดให้ผู้ใช้เข้าไป “ดาวน์โหลดและติดตั้งกันได้ฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย” จะทำการติดตั้งใช้เป็นระบบฯ ปฏิบัติการหลัก หรือสลับใช้ควบคู่ไปกับ Windows หรือ Linux ได้โดยไม่ต้องถอนการติดตั้งระบบฯ เดิมให้เสียเวลา และสามรถติดตั้งผ่าน USB บน “แฟลชไดร์ฟ” เพื่อนำไปใช้งานแบบ “Portable” เป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆ

การติดตั้ง Endless OS นั้นทำได้ไม่ยาก โดยสามารถดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งจากเว็บ Endless OS ได้เลย ซึ่งสำหรับผู้ใช้ Windows ตัวติดตั้งก็สามารถสร้างพาร์ติชั่นใหม่ และลงระบบควบคู่กับ Windows ให้ได้อัตโนมัติ นอกจากนี้คอมพิวเตอร์จาก Acer และ Asus ที่จำหน่ายในไทยบางรุ่นก็ยังติดตั้ง Endless OS มาจากโรงงานอีกด้วย

Endless OS ตัวนี้มีรูปร่างหน้าตาและวิธีการใช้งานละม้ายคล้ายกับระบบฯ Android บนโทรศัพท์มือถือที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในส่วนของหน้าจอหลักมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่ครบครัน ด้านบนมีแถบ “Search” เพื่อกรอกข้อมูลที่ต้องการค้นหา ไล่ตั้งแต่บทความ แปลคำศัพท์ หรือแม้แต่วิธีการทำอาหาร ฯลฯ ให้เราได้เลือกอ่านโดย “ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต” มี App store ให้ได้เลือกดาวน์โหลดหรือซื้อแอพพลิเคชั่น และมาพร้อมสุดยอดเครื่องมือ ที่ช่วยให้สามารถผู้ใช้สร้างแอพพลิเคชั่นได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเขียนโค๊ดให้ยุ่งยาก จุดประสงค์หลักของ Endless คือ ลดการใช้อินเตอร์เน็ตโดยไม่จำเป็น หากเราทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ระบบฯ จะอัพเดทข้อมูลโดยอัตโนมัติมาเก็บไว้ในเครื่อง

ทางผู้พัฒนาระบุว่า ระบบนี้ จะช่วยตอบโจทย์ตามโร๊ดแมพ “ไทยแลนด์ 4.0” ของรัฐบาล เหมาะสำหรับนำไปใช้ในระบบการศึกษาในถิ่นทุรกันดาร เพราะระบบนี้จะช่วย “ลดต้นทุน” ในการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในส่วนของซอฟต์แวร์ ในโรงเรียน หรือ ในหมู่บ้านที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต มีระบบแม่ข่ายที่ใช้อัพเดทข้อมูลต่างๆ เพียงเครื่องเดียว และทำการกระจายข้อมูลไปให้เครื่องลูก ระบบฯ นี้จะช่วยทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆ แต่ทว่าตอนนี้ข้อมูลหรือโปรแกรมต่างๆ ส่วนมากยังไม่ใช่ภาษาไทย เราจึงไม่ใช้ประโยชน์จากระบบฯ ได้ไม่เต็มที่ หากท่านไหนสนใจสามารถเข้าไปโหลดมาใช้กันได้ที่ เว็บไซต์ https://endlessos.com/th/

 

 

© สนับสนุนโดย  nanacomputer.com

บันทึก

บันทึก

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Comments

comments