รู้มั้ย! การเปลี่ยนยางรถยนต์ กับข้อควรรู้จะมีอะไรบ้างมาชมกัน

เปลี่ยนยางรถยนต์

การขับขี่ที่ดีควรมียางที่ดีเป็นตัวประสานระหว่างรถและผู้ขับ หากยางที่ใช้นั้นดีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนก็จะออกมาอย่างเต็มที่ การเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ควรเรียนรู้ว่า ยางแต่ละชนิดผลิตขึ้นมาเพื่อการใช้งานประเภทใด ซึ่งจะทำให้เราได้ของที่เราต้องการมากที่สุด ตอบโจทการใช้งานเรามากที่สุด และคุ้มเงินเรามากที่สุด ไม่ควรสักแต่ว่าเปลี่ยน หรือเข้าร้านแล้วให้ร้านเลือกให้ เราควรมีความรู้ในการเลือกใช้เอง ถึงจะเรียกว่าผู้บริโภคที่ดีนะครับ ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ควรรู้มีดังนี้

เปลี่ยนยางรถยนต์-1

 

dookdik 1.เมื่อต้องการเปลี่ยนยางสิ่งแรกก็คือ การเลือกยางใช้ยางที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่งการเลือกยางนั้นควรดูในเรื่องของโครงสร้างยาง ความลึกของดอกยาง และลักษณะของดอกยางให้เหมาะกับประเภทการใช้งานของเรา

dookdik 2.เมื่อทำการเปลี่ยนยางควรเลือกใช้ยางที่เป็นยี่ห้อ และรุ่นยาง ที่เหมือนกันทั้งชุด แต่ถ้าหากลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ต่างยี่ห้อกันก็ควรเลือกใช้ยางที่เป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกัน ในคู่ล้อที่เป็นระบบขับเคลื่อนนั้น ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ก็ควรใช้ยางที่เป็น ยี่ห้อและรุ่นเดียวกันในล้อคู่หน้า

dookdik 3.การเปลี่ยนยางควรทำการเปลี่ยนพร้อมกันทีเดียวพร้อมกันทั้งชุดเพื่อที่ ประสิทธิภาพในการใช้งานจะได้ใกล้เคียงกันทุกเส้น แต่ถ้าหากไม่สามารถเปลี่ยนพร้อมกันทั้งชุดได้ก็ควรเปลี่ยนพร้อมกันทีละคู่ก็ได้

dookdik 4.หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางทีละสองเส้น นั้นยางที่ทำการเปลี่ยนใหม่ควรอยู่ในตำแหน่งของล้อที่ทำการขับเคลื่อนในคู่นั้น

dookdik 5.หากมีการเลือกใช้ยางที่มีลักษณะที่มีดอกยางหันไปในทิศทางเดียวกัน หลังทำการเปลี่ยนควรทำการสังเกตว่าดอกยางนั้นหันไปในทิศทางเดียวกัหรือใหม่ เพราะการใส่ยางสลับทิศทางจะทำให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และการเกาะถนนนั้นลดลง

เปลี่ยนยางรถยนต์-2

และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดหลังการเปลี่ยนยางนั้นควรทำตามดังนี้

dookdik เมื่อทำการเปลี่ยนยางใหม่ต้องทำการถ่วงล้อ ทุกครั้งเพื่อให้เกิดการสมดุลตอนที่ยางทำการหมุน  และเพื่อไม่ให้เกิดการสั่นที่พวงมาลัย และที่ตัวรถเมื่อทำการขับใช้งานจริง

dookdik ควรทำการตรวจเช็คศูนย์ล้อเสมอที่ทำการเปลี่ยนยาง เพื่อป้องกันการสึกหรอ และอาการผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น

เปลี่ยนยางรถยนต์-3

ยางรถยนต์ กับ อายุการใช้งาน มีแต่การบอกเล่าต่อๆ กันมา ใช้ได้ไม่เกิน 40,000 Km บ้าง ไม่เกิน 1 ปี บ้าง ความเป็นจริง ไม่มีบริษัทผลิตยางรถยนต์กำหนดอายุการใช้งานยางรถยนต์แบบตายตัวครับ มันขึ้นอยู่กับสภาพที่นำเอาไปใช้งาน ข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์ ทั้งในและต่างประเทศ บอกว่ายางรถยนต์สามารถใช้งานได้จน…ดอกยางสึกเหลือความลึกของร่องดอกยางประมาณ 1.6 มิลลิเมตร  สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

 

 

ที่มา BoxzaRacing.com

Comments

comments

หากคุณชื่นชอบเรื่องเล่าออนไลน์ จากนายธันวา ไม่อยากพลาดทุกเหตุการณ์ต่างๆ อย่าลืมกดถูกใจเพจ รวมเรื่องออนไลน์ เพื่อติดตามข่าวตามเทรนด์ได้ก่อนใคร

CLOSE
Copyright © 2017. All rights reserved.