วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

รู้มั้ย น้ำท่วมระดับไหน ปลอดภัยสำรหับรถคุณ ควรและไม่ควรขับรถลุย

หน้าฝนแบบนี้ การมีรถขับฝ่าฝนอาจจะไม่ได้มีแค่ข้อดีเสมอไป ผู้ใช้รถใช้ถนนคงจะประสบกับปัญหาขับรถลุยน้ำท่วมกันไม่มากก็น้อย แต่การลุยน้ำท่วมระดับไหน ถึงจะปลอดภัย และไม่ปลอดภัยกับรถยนต์ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝาก สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ที่ต้องผ่านน้ำท่วมขังในหน้าฝนตลอดเวลา หรือต้องผ่านเส้นทางน้ำท่วม ส่วนใครที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ก็ศึกษาไว้ได้เพื่อความปลอดภัยกันครับ

1. ระดับน้ำ 5-10 เซนติเมตร ระดับนี้ยังถือว่าจิ๊บๆ เล็กน้อยสามารถขับรถฝ่าไปได้อย่างสบายๆ ไม่ส่งผลเสียต่อการเดินทาง แต่อาจส่งผลแค่อาจทำความเสียหายให้กับรถบ้างจากสายน้ำที่อาจทำให้รอาจเกิดสนิมจากความชื้นของน้ำหากปล่อยไว้ไม่ดูแลทำความสะอาดดูแล ความสูงระดับนี้ทั้งรถยนต์นั่งและระกระบะสามารถผ่านไปได้ง่ายๆ

2. ระดับน้ำ 10 – 20 เซนติเมตร ระดับน้ำปริมาณนี้ถือว่าน้ำเริ่มท่วมขังแล้วแต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นปัญหาในการขับขี่ รถยนต์สามารถขับฝ่าไปได้ตามปกติ แต่ไม่ควรใช้ความเร็วมากความสูงของน้ำระดับนี้คุณจะได้ยินเสียงน้ำกระเพื่อมใต้ท้องรถ

 

3. ระดับน้ำ 20 -40 เซนติเมตร ปริมาณน้ำระดับนี้เริ่มเป็นปัญหากับการขับรถเพราะความสูงของ ขอบประตูรถในปัจจุบันมีความสูงจากพื้นประมาณ 150-170 ม.ม. ระดับความสูงของน้ำที่เกินครึ่งล้อแบบนี้อาจส่งผลให้ท่อไอเสียจม และน้ำอาจเริ่มซึมเข้ามาในรถสร้างความเสียหายแก่พรม ความสูงของน้ำระดับนี้เป็นปัญหาสำหรับรถยนต์แน่นอนแต่ยังไใ่เป็นปัญหาต่อรถกระบะ

4.ระดับน้ำ 40 -60 เซนติเมตร ความสูงของน้ำระดับนี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อรถยนต์ทุกประเภท หากเจอความลึกของน้ำในระดับนี้ไม่ควรที่จะเสี่ยงขับรถฝ่าไป ยิ่งหากเป็นการขับสวนกับรถในเลนตรงข้ามจะเกิดคลื่นน้ำที่จะทำให้น้เกิดความสูงกว่าปกติทำให้เข้าเครื่องได้ เมื่อเจอน้ำในระดับนี้ควรปิดเครื่องปรับอากาศทันที

5.ระดับน้ำ 60-80 เซนติเมตร ความสูงของน้ำในระดับครึ่งประตูรถยนต์แบบนี้ถือว่าเป็นอันตรายในการขับขี่ น้ำมีสิทธิ์ที่จะไหลเข้ากรองอากาศได้ง่าย แถมหากเจอคลื่นระดับน้ำอาจสูงขึ้นมาถึง 1 เมตรได้ แน่นอนว่าความสูงของน้ำในปริมาณนี้นอกจากจะให้ความเสียหายให้แก่เครื่องยนต์แล้ว ยังนำความเสียหายต่อห้องโดยสารภายในด้วยเช่นกัน ปิดเครื่องปรับอากาศทันทีและควรขับด้วยความระมัดระวังที่สุด

6 ระดับน้ำสูงเกินกว่า 80 เซนติเมตร นับเป็นปริมาณน้ำที่มีระดับสูงเกินกว่าที่รถจะขับไปได้ น้ำจะท่วมปิดไฟท้ายเเละท่วมฝากระโปรงท้ายระบบวงจรไฟฟ้าในรถจะเสียหายหากขับต่อไปแน่นอนว่าเครื่องยนต์และภายในห้องโดยสาระต้องได้รับความเสียหายอย่างหนัก

หากไม่ทราบว่าขณะที่คุณกำลังขับรถปริมาณน้ำด้านนอกสูงในระดับไหนให้ลองสังเกตสิ่งแวดล้อมที่อยู่ใกล้ตัวในด้านนอกเช่น เสาไฟฟ้า, ต้นไม้, ถังขยะว่าน้ำได้ท่วมสิ่งเหล่านี้ถึงปริมาณเท่าไหร่ บางสถานการณ์ผู้ขับอาจจะลองขับผ่านน้ำท่วมโดยไม่คิดอะไร แต่ทางที่ดีควรเลี่ยงการขับรถผ่านน้ำท่วมขังลึกทุกระดับไว้ดีกว่าค่ะ อย่าเสี่ยงกับอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อชีวิต และทรัพย์สินเลยนะคะ และหน้าฝนแบบนี้ ขอให้ทุกคนขับรถอย่างระมัดระวังให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยกันนะครับ

 

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

 

Comments

comments