วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

รู้มั้ย! ล้อล้น ตีโป่ง ขยายซุ้ม ทำไมตำรวจชอบจับ

ล้อล้น ตีโป่งขยายซุ้มล้อ

กฎหมายเกี่ยวกับการแต่งรถที่ออกมามีอยู่หลายข้อ และที่เป็นปัญหากับนักแต่งรถไม่แพ้ข้ออื่นๆ ก็คือ ล้อล้น ตีโป่งขยายซุ้มล้อ (Wide Body) ซึ่งหากผ่านเข้าไปด่านตรวจ ก็จะเจอคุณตำรวจเรียกตรวจแน่นอน และเผลอๆ อาจได้ใบสั่งมาเป็นของแถมอีกด้วย

 

ในส่วนของความผิดนั้น จริงๆ แล้วทางกฎหมายไม่ได้ห้ามให้แต่งรถอะไรขนาดนั้น คุณสามารถใส่ล้อ ใส่แม็กซ์ ขนาดเท่าไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น 18, 19, 20 หรือ 22 นิ้ว เพราะในกฎหมายไม่มีการระบุขนาดของล้อ และขนาดก็ไม่ได้มีผลเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพียงแต่ถ้าใส่แล้วล้อล้น เกินบังโคลน หรือล้นซุ้มล้อออกมามากเกินไปข้างละหลายนิ้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านอาจพิจารณาได้ว่า มันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ สามารถสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นได้ เช่น รถคันอื่นกะระยะผิดในระหว่างการขับรถสวนทาง ขับแซง หรือเลี้ยวได้

นอกจากนี้การที่ใส่ล้อใหญ่เกินไป อาจทำให้เจ้าของรถต้องทำการแบะล้อเพื่อหลบซุ้ม (ในกรณีที่ซุ้มล้อเล็กกว่าล้อแม็กซ์) การทำแบบนี้ นอกจากจะผิดกฎหมายเต็มๆ และไม่รอดใบสั่งแล้ว ยังทำให้ช่วงล่างเสียหายอย่างแรง ดูแลรักษาก็ยาก รถไม่เกาะถนน อีกทั้งยังกินยางโดยใช่เหตุ และขับ หรือควบคุมรถได้ยากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ความผิดข้อหานี้จะโดนปรับไม่เกิน 2,000 บาท (ม.14, ม.60)

ล้อล้น ตีโป่งขยายซุ้มล้อ-1

หากอยากใส่ล้อใหญ่จริงๆ แต่ซุ้มล้อไม่เอื้ออำนวย ส่วนมากมักจะนำรถไปทำซุ้ม ตีโป่ง (Wide Body) ขยายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับแม็กซ์ใหม่ไซส์โต ซึ่งการทำแบบนี้ ถือว่าง่าย และจบปัญหาได้แบบสบายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก อีกทั้งในตัวบทกฎหมายก็ไม่ได้ระบุเรื่องนี้เอาไว้อย่างชัดเจน แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่บอกไว้ว่า ส่วนที่ตีซุ้ม หรือตีโป่งยื่นออกมาต้องมีลักษณะเป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ หรือหากเป็นวัสดุต่างชนิดกัน ต้องมีการยึดติดที่แน่นหนา และถ้ายึดติดไม่ดี หรือตีซุ้ม ตีโป่งยื่นออกมามากเกินไป เจ้าหน้าที่ตำรวจมีสิทธิ์ขอตรวจดูสำเนารถ ว่ามีการดัดแปลงเกินแบบที่จดทะเบียนไว้หรือไม่ หากผิดตามกฎหมายจริงๆ จะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท (ม.14, ม.60)

 

หากไม่อยากโดนข้อหายอดฮิต ดัดแปลงสภาพรถ ควรนำรถไปตรวจสภาพ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขนส่งตรวจดูว่ามีตรงไหนผิดกฎหมาย และต้องแก้ไขอะไรบ้าง ซึ่งการแต่งรถให้ถูกกฎหมายก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร อยากแต่ง อยากหล่อ อยากสวย อยากเท่ ก็ไม่มีใครว่าหรอก แค่ทำตามกฎหมายที่กำหนดไว้ก็พอ เวลาไปเจอด่านตรวจ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนข้อหาอะไรบ้าง

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา silkspan

Comments

comments