วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

รู้ยัง!! 5 สิ่งไม่ลับ แต่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับประกันภัยชั้น 1

transportation and ownership concept - man with car documents outside

หลายคนทำประกันภัยรถยนต์ โดยอาศัยเพียงชื่อเสียงของบริษัทเป็นหลัก แต่ไม่ศึกษารายละเอียดที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์อย่างถ่องแท้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ ก็อาจไม่สามารถรักษาสิทธิประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

ดังนั้น ทางเว็บไซต์นานธันวา จึงขอแนะนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการทำประกันภัยชั้น 1 ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

 

  1. รถพังยับอาจถูก ‘คืนทุน’

ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้ตัวรถเกิดความเสียหายอย่างสิ้นเชิง ไม่สามารถซ่อมกลับคืนมาเหมือนเดิมได้ โดยพิจารณาจากค่าซ่อมที่มากกว่า 70% ของทุนประกัน (หรืออาจสูงถึง 90% แล้วแต่บริษัท) บริษัทประกันจะพิจารณาจ่ายคืนทุนประกันให้แทน โดยเจ้าของรถจะต้องโอนซากรถให้บริษัท และกรมธรรม์จะหมดความคุ้มครองทันที

 

2. เมาแล้วขับประกันไม่จ่าย

โดยปกติประกันภัยจะไม่คุ้มครองความรับผิดหากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ใน เส้นเลือดตั้งแต่ 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ขณะที่พ.ร.บ.จราจรทางบกระบุว่า หากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น หากรู้ตัวว่าดื่มแอลกอฮอล์ ยังไงก็ไม่ควรขับรถครับ

 

3. ประกันไม่จ่ายหากใช้เป็นรถลากจูง

ในกรณีที่ใช้รถเพื่อลากจูงรถคันอื่น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เช่น เชือกขาด หรือรถที่ถูกลากเบรกไม่อยู่แล้วไหลไปชนเข้ากับรถคันหน้า บริษัทมีสิทธิ์ไม่จ่ายค่าเสียหายให้รถคันที่ใช้เป็นรถลากจูงได้ เนื่องจากเป็นข้อยกเว้นในกรมธรรม์

4. ค่า Excess ต้องจ่ายหรือไม่?

ปัจจุบันมีการเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก หรือ เอ็กเซส เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ซึ่งกำหนดโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. สำหรับกรณีที่ผู้เอาประกันภัยไม่สามารถระบุถึงคู่กรณีได้เมื่อเกิดการชนหรือ คว่ำ ซึ่งรวมไปถึงการถูกขูดขีดตัวถัง เหยียบตะปู ต้นไม้ล้มทับ เป็นต้น

 

5. ค่าขนย้ายรถหลังเกิดอุบัติเหตุ ใครจ่าย?

การขนย้ายรถหลังเกิดอุบัติเหตุนั้น บริษัทประกันภัยต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด ไม่ว่าจะมีการขนย้ายไปไหนก็และจำนวนกี่ครั้งก็ตาม แต่ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของค่าเสียหายทั้งหมด หากเกินจากนั้น ผู้เอาประกันภัยต้องเป็นฝ่ายจ่ายส่วนเกินเพิ่มเติมเอง

 

สำหรับเรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

 

ที่มา Sanook

Comments

comments