วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

วันนี้! คุณทานสับปะรดแล้วหรือยัง ประโยชน์ดีๆ ที่คุณยังไม่รู้


สาระดีๆ วันนี้จะพูดถึงเกี่ยวกับผลไม้ไทยกันนะคะ ทำอะไรไม่เป็นสับปะรด เป็นสำนวนไทย ที่ไว้ตักเตือนคนที่ทำอะไรไม่เป็น ทำอะไรไม่ได้เรื่องได้ราว น่าจะเกิดจากการออกเสียงผิดเพี้ยนมาจากคำว่า “สรรพรส” ที่หมายถึงรวมรส ทั้งเปรี้ยว, หวาน, มันและเค็ม คำว่า “ไม่เป็นสรรพรส” ก็คือไม่มีรสชาติ พอผู้คนพูดต่อกันมา นาน ๆ เข้าก็เลยกลายเป็น “ไม่เป็นสับปะรด” ไปซะงั้น ทั้ง ๆ ที่ผลไม้อย่าง “สับปะรด” ของคนภาคกลาง หรือ “บักนัด” ของคนอีสาน, “มะนัด” ของชาวเหนือ และ “ย่านัด” ของชาวปักษ์ใต้ นั้น มีสรรพคุณที่หากใครได้ลองชิม ต้องตักทานต่อเพิ่มอีกหลายชิ้นแน่นอนค่ะ


“สับปะรด” ผลไม้สีเหลือง รสหวานฉ่ำ กรุบ ๆ กรอบ ๆ ราคาไม่แพง หาซื้อได้สะดวกตามรถเข็นผลไม้ทั่วไปนั้น ยิ่งถ้าเราต้องอยู่ในสภาพอากาศร้อนๆ แบบนี้ การรับประทานสับปะรดจะช่วยคลายร้อน ดับกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี สับปะรดมีเอนไซม์บรอมีเลน ช่วยป้องกันอาหารตกค้างในลำไส้ และมีทั้งเกลือแร่และวิตามินซีสูงตามที่ร่างกายต้องการ จึงช่วยขับปัสสาวะ, ลดความเสี่ยงจากอาการโรคนิ่วได้ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอการท้องผูก การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สับปะรดอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะมีไฟเบอร์อยู่มากทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น แต่ถ้าคุณมีภาวะโลหิตจาง ก็ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคนะคะ นอกจากเนื้อที่หวานอร่อยแล้ว ในน้ำสับปะรดยังมีสารโบลามีนมากกว่าในเนื้อถึงสองเท่าจึงสามารถช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ส่วนสาว ๆ ที่รักสวยรักงาม ก็คงไม่อยากมีมือหยาบกระด้าง เล็บเปราะบาง ใช่มั๊ยคะ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ จากน้ำสับปะรดที่คุณสามารถทำได้เอง เริ่มจากแช่มือในน้ำสับปะรด ถ้ามีเปลือกของสับปะรดผสมอยู่ในน้ำด้วย ยิ่งเริ่ดค่ะ เพราะทั้งน้ำและเนื้อสับปะรดจะช่วยปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านให้เนียนนุ่ม เล็บแข็งแรง ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของสับปะรด

สับปะรด ไม่เพียงแต่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ, ป้องกันโรค และส่งเสริมด้านความงามเท่านั้น แต่เรายังสามารถนำสับปะรดไปสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์โดยเฉพาะด้านรักษาอาการอักเสบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ และสับปะรดยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอย่างเบียร์ เพราะสามารถป้องกันการตกตะกอน ทำให้เบียร์มีความใส ไม่ขุ่น ยิ่งได้รู้สรรพคุณต่าง ๆ ของสับปะรด ผลไม้สีเหลืองนี้แล้ว ยิ่งนึกขัดใจอยู่นิด ๆ ที่สำนวนไทยเรามาเพี้ยนเสียงไปตรงกับชื่อผลไม้นี้ซะได้ ไม่เป็นสับปะรด ไม่รู้หรอก จริงมั๊ย แต่จะว่าไป แล้ววันนี้คุณทานสับปะรดหรือยังค่ะ สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวคนรักสุขภาพในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยคะมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

ที่มา http://www.jobthaidd.com/variety/576.html

Comments

comments