วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

วิธีจัดการ จิ้งจกในบ้าน! จิ้งจกวิ่งเล่น เต็มบ้าน จะไล่อย่างไรดี

จิ้งจก

เชื่อว่าหลายคนคงจะร้อง กรี๊ด!!! ลั่นบ้าน โดยเฉพาะสาวๆ เมื่อเห็นจิ้งจก เกาะอยู่ตามผนังบ้าน ในระยะประชั้นชิดอย่างไม่ทันตั้งตัว นั่นก็เพราะว่าจิ้งจกเป็นสัตว์ยอดนิยม ที่หลายคนกลัวและไม่อยากเข้าใกล้ แต่พวกมันกลับเป็นสัตว์ที่พบเจอได้ง่ายมากๆ ในแทบทุกครัวเรือน ซึ่งเราจะแนะนำ วิธีกำจัดจิ้งจกในบ้าน ให้หมดไปด้วยสิ่งที่สามารถหาได้รอบตัวง่ายๆ…

 

วิธีกำจัดจิ้งจกในบ้าน

1. น้ำมันก๊าด ให้นำผ้าชุบน้ำมันก๊าด ไปทาบริเวณมุมอับที่จิ้งจกชอบอาศัยอยู่ เพราะกลิ่นฉุนของน้ำมันก๊าดจะไล่จิ้งจก ให้อพยพย้ายไปปักหลักที่อื่นแทน ซึ่งนอกจากน้ำมันก๊าดจะสามารถไล่จิ้งจกได้แล้วนั้น ยังสามารถไล่ตุ๊กแก หนู แมลงสาบ ฯลฯ ได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

2. สเปรย์ไล่จิ้งจก เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่วางขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนทั่วไป เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งวิธีนี้จัดได้ว่าเป็นวิธีกำจัดจิ้งจกในบ้านที่ได้รับความนิยมมากสำหรับแม่บ้านยุคใหม่

3. ลูกเหม็นหรือการบูร นำไปห้อยไว้บริเวณมุมอับที่จิ้งจกอาศัยอยู่มาก เพราะกลิ่นของลูกเหม็น หรือการบูรจะรบกวนประสาทรับกลิ่นของจิ้งจก ให้พวกมันตัดสินใจย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น

4. ใบสาบเสือกับใบน้อยหน่า นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่ามาในปริมานที่เท่ากัน ตำผสมกันในครกให้พอหยาบ บรรจุลงในผ้าขาวบาง แล้วแขวนไว้บริเวณที่พบจิ้งจกอยู่บ่อยครั้ง เพียงเท่านี้เราก็จะไม่เห็นพวกมันในบริเวณนั้นอีก

ถึงแม้ว่าเราจะมีวิธีกำจัดจิ้งจกในบ้านที่ได้ผล อยู่หลากหลายวิธี แต่นั่นเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เท่านั้น โดยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุก็คือ

การกำจัดแหล่งอาหารของพวกมัน ให้หมดจากบ้านเรา ซึ่งก็คือแมลง การดูแลบ้านของเราให้ปราศจากแมลง ที่บินว่อนไปมาตามหลอดไฟ
และมาติดอยู่ตามมุ้งลวดนั้น ก็เพื่อไม่ให้แมลงบินเข้ามาในบ้าน ถือว่าเป็นการกำจัดแหล่งอาหารสำคัญของจิ้งจก ให้พวกมันไม่มาหากินอยู่ภายในบ้านของเราได้อีก

 

ที่มา .เกร็ดความรู้.net

Comments

comments