วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

เคยรู้มั้ย? ว่าขี้นก ตัวอันตรายทำร้ายสีรถยนต์แสนรักของคุณ!

ขี้นก-สีรถ-2
ทุกวันนี้สำหรับคนรักรถอย่างเราๆ ท่านๆ คงต้องบอกว่า การดูแลรักษารถยนต์ให้ใหม่เอี่ยมเงางามตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องยากและก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าขับรถไปที่ไหนไม่ว่าจะจะขึ้นเขาเข้าเมือง สิ่งที่หนีไม่พ้น ที่ค่อยตามรบกวนตัวรถของเราก็ คือ ขี้นก บางก็คิดว่า โถ่มันก็แค่ขี้นกเดี๋ยวค่อยล้างก็ได้ไม่น่าจะมีอะไร  แต่ความจริงมันอันตรายต่อสีรถยนต์ของเรา เรามาหาวิธีป้องกันแก้ไขอย่างถูกวิธีกันดีกว่า

เมื่อเห็นอย่าละเลย   อย่าปล่อยทิ้งไว้จนมันแห้ง ถ้าเพิ่งเจอขีนกใหม่ๆให้เอาทิชชูหรือผ้านุ่มๆใช้การค่อยๆ ขยุ้มจับ ห้ามถูโดยเด็ดขาดเดี๋ยวจะทำให้สีรถหมอง
ขี้นก-สีรถ
ส่วนวันนี้ผมมีคำแนะนำในการดูแลรถ โดยจะเริ่มจากเรื่องของขี้นกก่อนครับ หากคุณต้องผจญกับเหตุที่ช่วยไม่ได้ เมื่อนกเห็นรถคุณเป็นห้องน้ำเคลื่อนที่

1.ห้ามถู ให้ใช้ผ้าหรือชิทชู่หยิบออก เพราะการถูจะยิ่งเน้นให้ขี้นกสัมผัสกับสีรถเรามาขึ้น และไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะขี้นกสามารถทิ้งคราบด่างไว้ได้อีกด้วย

2.ในกรณีที่ขี้นกแห้ง ให้ใช้แว๊กหรือสารทำความสะอาดแล้วค่อยใช้ชิทชู่หรือผ้าสะอาดหยิบออกมา เพราะการปล่อยให้ขี้นกแห้ง จะกัดกล่อนในชั้นของแล็คเกอร์ยิ่งเราไปออกแรงสัมผัสมันอาจทำให้เกิดการติดกับสีรถชั้นบนก็ได้จึงควรทำให้มันลื่นขึ้นด้วยสารทำความสะอาดรถ

3.ล้างมือทุกครั้งหลังทำความสะอาดขี้นก เพราะขี้นกมีสิ่ปนเปื้อนรวมไปถึงเชื้อโรคมากมาย หากเราสัมผัสแล้วไม่ล้างมือก็อาจเผลอไปจับบริเวณอื่นๆของตัวรถโดยไม่รู้ตัว

4.นำรถไปล้าง เพราะการล้างรถคือการทำความสะอาดที่ดีที่สุด หลังจากล้างเสร็จก็ทำการเคลือบแว๊กซ์เพื่อรักษาสีรถไปเลย

5.เปลี่ยนที่จอดรถ หากรถเราโดนขี้นกเป็นประจำ วิธีนี้น่าจะดีที่สุด

สิ่งสำคัญในการหลีกเลี่ยงขี้นก คือการเลือกที่จอดรถ ที่ควรหลีกเลี่ยงคือใต้ต้นที่มีผลหลากรากไม้ หรือเสาไฟฟ้าที่มีหลอดไฟ นกจะไปมั่วสุมกินแมลง ฯลฯ ถ้าเปลี่ยนหาไม่ได้จริงๆสละเวลา จอดแล้วใช้ผ้าคลุมรถคลุมไปเลยอุ่นใจ และที่สำคัญหลังจากกำจัดขี้นกบนรถเสร็จแล้ว ก็อยากลืมห่วงเรื่องสุขอนามัยตัวคุณเองด้วยทุกครั้ง เพราะขี้นกนั้นจะมีเชื้อโรคอะไรบ้างไม่รู้ปลอดภัยไว้ก่อน สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ  

 

 

 

Comments

comments