วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

เรื่องกล้วย กล้วย! ที่ไม่กล้วยอย่างที่คุณคิด

กินกล้วยมื้อเช้า-1

กล้วยน้ำว้าเวลาสุกงอม อีกกล้วยหอมกินแล้วชื่นใจ ฉันชอบกล้วยไข่ เพราะมันไม่มีกระดูก กล้วยหักมุกเผาสุกกินดี กล้วยบวชชีไม่รู้อยู่ไหน ฉันชอบกล้วยไข่ เพราะมันไม่มีกระดูก พอนึกถึงกล้วยทีไร เสียงเพลงกล้วยไข่ เขียนโดยคุณประภาส ชลศรานนท์ ขับร้องโดยกลุ่มศิลปินอารมณ์ดี วงเฉลียง ต้องลอยเข้ามาในหูทุกที

 

คงมีหลายๆ คน ที่แม่เคยบดกล้วยป้อนให้กินตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กฟันยังไม่ขึ้น กล้วยจึงเป็นผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีและอยู่คู่คนไทยมานาน จากการศึกษาพบว่ากล้วยมีมากว่า 50 ล้านปีแล้วนะ ว่ากันว่า กล้วยเป็นผลไม้ชนิดแรกที่มีการปลูกไว้ตามบ้านเรือน และเริ่มมีการเพาะปลูกในทวีปเอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ค่อยๆ กระจายไปยังทวีปอื่นๆ แต่ในปัจจุบันนี้ กล้วยได้รับการเพาะปลูกกล้วยมากที่สุดในโลกในประเทศอินเดีย

กินกล้วยมื้อเช้า-2

มาดูกันหน่อยว่า ในกล้วย 1 ใบ มีสารอาหารอะไรอยู่บ้าง

  1. มีวิตามินบี 1, บี2 ที่ช่วยขับน้ำตาลและไขมัน มีผลต่อผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากความเมื่อยล้า
  2. มีโปแตสเซียมสูง แต่มีปริมาณเกลือต่ำ จึงทำให้ลดอาการบวมของร่างกายได้
  3. มีไฟโตเคมีคัล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสียงจากโรคมะเร็ง
  4. มีเอนไซม์ ช่วยย่อยอาหาร ดีต่อทั้งกระเพาะอาหารและลำไส้ ให้ทำงานหนักน้อยลง
  5. มีแมกนีเซียม ช่วยควบคุมความดันเลือด ลดอันตรายจากโรคเส้นเลือดฝอยแตกได้
  6. มีไฟเบอร์ ช่วยเรื่องการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก
  7. มีเซโรนิน เป็นสารที่ช่วยผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ทำให้หลับพักผ่อนได้สบายขึ้น และป้องกันอาการซึมเศร้า
  8. มีธาตุเหล็กสูง ป้องกันโรคโลหิตจาง
  9. มีสารลดกรดตามธรรมชาติ จึงช่วยลดอาการเสียดท้อง
  10. สามารถกินเพื่อเพิ่มพลังงานได้ทันที จากการศึกษาพบว่า หากเรากินกล้วยเพียง 2 ใบ เราสามารถออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาทีเลยทีเดียว

 

ล่าสุด กรมอนามัยได้ให้ความรู้เรื่องการกินกล้วยว่า ต้องปอกเปลือกจากบนลงล่าง เพราะเวลากินจากบนลงไป ตอนแรกๆ เราจะรู้สึกฝาด เพราะยังมียางติดปากอยู่ แต่ยางนั้น ก็เป็นยาอย่างหนึ่ง เพราะมีส่วนผสมของเพคตินที่ช่วยรักษาแผลในปาก

กินกล้วยมื้อเช้า

กล้วยมีประโยชน์มากมาย กินง่าย ไม่มีกลิ่นรบกวนคนรอบข้างจึงกินสะดวก กินเมื่อไรก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้น แต่การกินกล้วยในมื้อเช้าจะช่วยแก้อาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายดีขึ้น ของเสียที่สะสมในลำไส้ถูกขับออก และจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ แต่ไม่ใช่ว่ากินวันนี้แล้วจะเห็นผลเลยนะคะ ต้องกินเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล จะว่าไปร่างกายคนเราสะสมของเสียไม่ใช่ในวันเดียว จะขับออกก็ต้องใช้เวลา จริงมั๊ยคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องกล้วย กล้วย นับข้อดีได้เต็มสองมือกันแล้ว วันนี้คุณกินกล้วยหรือยังค่ะ? ถ้ายัง จะรออะไร ไปซื้อกล้วยกินกันเลยดีกว่าค่ะ แล้วอย่าลืมปอกกล้วยให้ถูกวิธีด้วยนะคะ สำหรับเรื่องราวความรู้เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

 

Comments

comments