วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

เรื่องจริง! จ้องมือถือในที่มืดแล้วจะเป็นมะเร็งตา สรุปว่าจริงหรือมั่ว?

วันนี้มีสาระดี ๆ มาเล่าให้ฟังกันคะ จ้องมือถือในที่มืดแล้วจะเป็นมะเร็งตา สรุปว่าจริงหรือมั่ว? ซึ่งทางเว็บไซต์ของนานธันวาก็ไปหาเรื่องจริงมาให้อ่านกันค่ะ เห็นแชร์กันเยอะๆ มากๆๆ
มะเร็งตาเป็นได้หากเล่นมือถือในที่มืดนาน ๆ จริงหรือ เห็นคนแชร์กันว่าการปิดไฟเล่นสมาร์ทโฟนเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดเลยเชียว

มีข้อมูลบอกต่อกันมาบ่อย ๆ ว่าการใช้สมาร์ทโฟนอาจทำให้สุขภาพเสียได้หลายอย่าง อย่างล่าสุดที่มีการแชร์ข้อความเตือนขาแชททั้งหลายให้รับทราบว่า “ห้ามเปิดโทรศัพท์มือถือหลังปิดไฟเด็ดขาด เพราะจะมีโอกาสตาบอด อย่างที่มีชาวฮ่องกงในเมืองจีนพากันไปหาหมอด้วยอาการตาแห้ง แต่บางคนรักษาไม่หายเลยกลายเป็นโรคมะเร็งตา ซึ่งสาเหตุก็มาจากการนอนเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืดบ่อย ๆ และนาน ๆ ทำให้แสงจากโทรศัพท์เข้าตาจนตาแห้ง นาน ๆ เข้าก็กลายเป็นโรคมะเร็ง มีโอกาสตาบอดสนิท”

อ่านข้อความข้างบนแล้วก็น่าตกใจว่าการเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืดก่อให้เกิดอาการรุนแรงขนาดนั้นเชียวหรือ เรื่องนี้ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมชี้แจงความจริงให้ฟัง

โดยอาจารย์เจษฎา ได้โพสต์เรื่องนี้ลงใน เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ย้ำชัด ๆ ว่า เรื่องนี้ “หลอกลวง”

ทั้งนี้เนื้อหาที่แชร์กันนั้น ไม่มีที่มาว่ามาจากงานวิจัยไหน แค่อ้างง่าย ๆ ว่า “วงการแพทย์” ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ผิดตั้งแต่ที่พูดเรื่องตาแห้งจนทำให้เป็นมะเร็งตาแล้ว เพราะโรคมะเร็งจอตาเป็นโรคทางพันธุกรรมที่มักจะเป็นตั้งแต่เด็กแรกเกิด หรือจากการอักเสบในตาอย่างรุนแรงจนเป็นหนองในตา
จ้องมือถือแล้วตาบอด-1

สำหรับจอสมาร์ทโฟนนั้นก็ไม่ต่างจากจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสมัยใหม่ที่ไม่ได้ปล่อยรังสีอะไรออกมาให้เป็นอันตรายต่อตา ต่างกับสมัยก่อนที่ใช้จอแก้วเหมือนกับจอมอนิเตอร์ ซึ่งมีรายงานวิจัยในประเทศเยอรมนียืนยันชัดเจนว่า มือถือไม่มีความสัมพันธ์อะไรกับมะเร็งตา ดังนั้นข้อมูลที่แชร์กันจึงไม่เป็นความจริงแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การอ่านหนังสือในที่มืด หรือดูจอภาพสว่างในที่มืดก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะทำให้ตาล้า ตาทำงานหนักเหมือนกัน และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นต้อหิน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเคยเตือนไว้ ดังนั้น หลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง

จ้องมือถือแล้วตาบอด-2

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับใครที่อ่านโพสแชร์แบบมั่ว ๆ ยังไง เว็บนายธันวาก็แนะนำให้อ่านได้ แต่อย่าเชื่อทั้งหมดนะคะ ข่าวเดี๋ยวนี้ อนนไลนืไปเร็วมากๆ ค่ะ

 

ที่มา kapook.com

Comments

comments