สาระน่ารู้, เรื่องเล่าออนไลน์

แจกสูตร!..วิธีทำ น้ำจิ้ม 9 แบบ 9 รส พร้อมอัตราส่วนง่ายๆ แซ่บ อร่อย เลิศ

วิธีทำน้ำจิ้ม

 

สวัสดีจร้า…วันนี้ทางเว็บไซต์นายธันวา มีข่าวสารมาอับเดจให้อ่านกันอีกแล้ว ใครชอบทำน้ำจิ้มกินเอง หรืออาจจะไปซื้อมาอาจจะไม่ถูกปาก ลองสูตรนี้ วิธีทำ น้ำจิ้ม 9 แบบ 9 รส พร้อมอัตราส่วนง่ายๆ แซ่บ อร่อย เลิศ ทำตามแล้วรับรองว่าอร่อยชัวร์ เวอร์!! จร้า

 

น้ำจิ้มซีฟู๊ด


1. น้ำจิ้มซีฟู๊ด ทานกับอาหารซีฟู๊ด อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก

วัตถุดิบ

1.พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด

2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต.

3.กระเทียมไทย 1 ชต.

4.น้ำปลา 2.5 ชต.

5.มะนาว 2.5 ชต.

6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่)

7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.

8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.

 วิธีทำ

1.ตำพริกไทยให้ละเอียด

2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำ

3.ปรุงรส เพิ่มตามตามชอบ

 

น้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว
2. น้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว ทานกับปลาสำลีแดดเดียว หรือปลาแดดเดียวหรือตามชอบ อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่

วัตถุดิบ

1.น้ำปลา 3-4 ชต.

2.น้ำตาลทรายหรือปี๊บ 2-3 ชต.

3.พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 1.5 ชต.

4.หอมแดงซอย 5 หัว

5.มะม่วงซอย 3 ชต.

6.มะนาว 1 ชต.

7.ผักชี

8.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.

9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.

วิธีทำ

1.ละลายน้ำตาลและน้ำปลาและเครื่องปรุงให้เข้ากัน

2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรียวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น)

3.โรยผักชี

 

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู
3.น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู ทานกับเมี่ยงปลาทู เมี่ยงปลาเผา อัตราส่วนสำหรับ1 ถ้วยใหญ่

วัตถุดิบ

1.พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด

2.รากผักชี 4-5 ราก

3.พริกขี้หนูสวน 3-4 ชต.(หากไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง)

4.กระเทียมไทย 2-3 ชต.

5.น้ำปลา 3-4 ชต.

6.มะนาว 4-5 ชต.

7.น้ำตาลทราย 2-3 ชต.

8.ผงชูรส(หากชอบ) 1 ชช.

9.ผงปรุงรสหมู 1-2 ชช.

10.ถั่วลิสงคั่ว 5-6 ชต.
วิธีทำ

1.ต้ำพริกไทยให้ละเอียด

2.ใส่รากผักชีลงตำให้ละเอียด

3.ใส่พริก กระเทียมลงตำให้ละเอียด

4.ใส่ถั่วลิสงคั่วลงตำให้ละเอียด

5.ปรุงรสตามชอบ

 

น้ำจิ้มซีฟู๊ดทานกับปลาลวก

4.น้ำจิ้มซีฟู๊ดทานกับปลาลวก ลูกชิ้นปลา อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วเล็ก

วัตถุดิบ

1.พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด

2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต.

3.กระเทียมไทย 1 ชต.

4.น้ำปลา 1 ชต.

5.มะนาว 2.5 ชต.

6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่)

7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.

8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.

9.เต้าเจี้ยว 1-1.5 ชต.
วิธีทำ

1.ตำพริกไทยให้ละเอียด

2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำ

3.ใส่เต้าเจี้ยวลงตำ

4.ปรุงรส เพิ่มตามตามชอบ

 

น้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว
5.น้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว ทานกับกุ้งฟู ปลาดุกฟูหรือตามชอบ อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่

วัตถุดิบ

1.น้ำปลา 3-4 ชต.

2.น้ำตาลทรายหรือปี๊บ 2-3 ชต.

3.พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1.5 ชต.

4.หอมแดงซอย 5 หัว

5.มะม่วงซอย 3 ชต.

6.มะนาว 1 ชต.

7.ผักชี

8.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.

9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.

10.ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ

1.ละลายน้ำตาลและน้ำปลาและเครื่องปรุงให้เข้ากัน

2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรียวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น)

3.ใส่ถั่วลิสงคั่วและโรยผักชี

น้ำยำทานกับของทอด เห็ดเข็มทองทอด
6.น้ำยำทานกับของทอด เห็ดเข็มทองทอด ผักทอดต่าง ๆ อัตตราส่วนสำหรับ 1ถ้วยกลาง

วัตถุดิบ

1.น้ำปลา 2 ชต.

2.น้ำตาลทราย 1.5 ชต.

3.พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ชขต.

4.หอมแดงซอย 2 ชต.

5.หมูสับรวนสุก 2 ชต.

6.กุ้งสับลวนสุก 2 ชต.

7.น้ำมะนาว 2 ชต.

8.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.

9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.

10.ผักชี ต้นหอม คื่นช่าย สะระแหน่
วิธีทำ

1.ละลายน้ำตาล น้ำปลา มะนาว เข้าด้วยกัน

2.ใส่หมูและกุ้งลงไป พร้อมปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ

3.ใส่หอมซอยและใบผักลง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

น้ำจิ้มแจ่ว

7.น้ำจิ้มแจ่ว ทานกับเนื้อย่าง หมูย่าง ฯลฯ อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก

วิตถุดิบ

1.น้ำปลา 2 ชต.

2.น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.

3.พริกป่น 1 ชต.

4.หอมแดงซอยละเอียด 1 ชต.

5.น้ำมะขาม 2-3 ชต.

6.มะนาว 0.5-1 ชต.

7.ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1-2 ชช.

8.ต้นหอมซอย 1.2 ชช.

9.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.

10.ผงปรุงรสหมู 0.5-1 ชช.

11.ข้าวคั่ว 1 ชต.
วิธีทำ

1.ละลายน้ำปลาและน้ำตาลให้เข้ากัน

2.เติมน้ำมะขาม พริกป่น และปรุงรส ตามชอบ

3.ใส่หอมซอย ต้นหอมซอย และใบผักชีซอย คนให้เข้ากัน

4.โรยข้าวคั่ว

 

น้ำจิ้มน้ำส้ม ทานกับขาหมูพะโล้
8.น้ำจิ้มน้ำส้ม ทานกับขาหมูพะโล้ อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก

วิตถุดิบ

1.พริกเหลือง 3-4 เม็ด หั่นหยาบ

2.รากผักชี 2 ราก

3.กระเทียมไทย 8-10 กลีบ

4.เกลือป่น 0.5-1 ชช.

5.น้ำม้มสายชู 2 ชต.

6.น้ำตาลทราย 1-1.5 ชต.

7.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.
วิธีทำ

1.ตำรากผักชีให้ละเอียด

2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำให้ละเอียด

3.ปรุงรส ชิมออกเปรียวนำ และระวังเค็ม

น้ำจิ้มคอหมูย่าง

9.น้ำจิ้มคอหมูย่าง ทานกับคอหมูย่าง อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็

วิตถุดิบ

1.น้ำปลา 1.1.5 ชต.

2.น้ำตาลปี๊บ 1-1.5 ชต.

3.พริกป่น 1 ชต.

4.น้ำมะขาม 2 ชต.

5.น้ำพริกเผา 1-15. ชช.

6.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.

8.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
วิธีทำ

1.ละลายน้ำตาลกับน้ำปลาให้เข้ากัน

2.ใส่น้ำมะขามลง พริกป่น พริกเผา ลง คนให้เข้ากัน และปรุงรส ออกเปรี้ยว-หวาน นำ.

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ วิธีทำ น้ำจิ้ม 9 แบบ 9 รส พร้อมอัตราส่วนง่ายๆ แซ่บ อร่อย เลิศ น้ำลายไหลกันไปเป็นแถบ ๆ ลองเอาไปทำกันดูนะว่ามันจะอร่อยตามที่บอกมั้ย ฝากติดตามเว็บไซต์ของนายะันวาด้วยนะคะ กับสาระ ๆ ดีๆ ที่มีประโยชน์ค่ะ

 

 

ขอบคุณ คุณ Manop Karist Gatecare จากกลุ่ม ทำอาหารกินเอง

Comments

comments

One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

หากคุณชื่นชอบเรื่องเล่าออนไลน์ จากนายธันวา ไม่อยากพลาดทุกเหตุการณ์ต่างๆ อย่าลืมกดถูกใจเพจ รวมเรื่องออนไลน์ เพื่อติดตามข่าวตามเทรนด์ได้ก่อนใคร

CLOSE