วันอาทิตย์, 30 พฤษภาคม 2564

10 ข้อปฏิบัติ ที่ต้องรู้เมื่อคุณหมอให้กลับบ้าน

“กลับบ้านได้แล้วครับ” สิ้นสุดเสียงของคุณหมอ ก็เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของผู้ป่วยและญาติที่ได้รู้ว่าจะได้ออกจากโรงพยาบาลที่นอนรักษาตัวมาซักระยะ….แต่ก่อนที่กลับบ้าน Health at home อยากจะแนะนำ 10 ข้อปฏิบัติที่ครอบครัวต้องเตรียมตัว เพื่อให้การกลับไปพักฟื้นที่บ้านอย่างดีที่สุด

1. ฉันถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไร ? เข้าใจตรงกับแพทย์หรือไม่

ก่อนออกจากโรงพยาบาลทุกครั้ง ควรตรวจสอบกับแพทย์เจ้าของไข้ถึงโรคที่ผู้ป่วยเป็นทุกครั้ง เพราะหลายครั้งผู้ป่วยอาจมีหลายโรค หรือมีแพทย์หลายคนที่ร่วมดูแล เพื่อที่จะสื่อสารกับญาติ และ แพทย์ท่านอื่นๆ ได้ถูกต้อง

คำถามที่ควรถามแพทย์เจ้าของไข้คือ

  1. สาเหตุที่มานอนโรงพยาบาลในครั้งนี้คืออะไร?
  2. สรุปแล้วตอนนี้ผู้ป่วยมีโรคอะไรบ้าง? เพราะหลายครั้งนอกจากโรคหลักแล้ว ผู้ป่วยอาจจะมีโรคร่วมอื่นๆอีกด้วย

2. บ้านและอุปกรณ์ทางการแพทย์

เตรียมเรื่องความพร้อมที่บ้าน ประเมินว่าสิ่งแวดล้อมที่บ้านเหมาะสมกับตัวผู้ป่วยหรือยัง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง ต้องย้ายลงมาอยู่ชั้น 1 หรือไม่ หรือถ้าผู้ป่วยไม่ยอมย้าย ต้องติดลิฟท์หรือไม่ สำหรับบางท่านที่ต้องการปรับสภาพบ้าน อาจใช้บริการปรับปรุงบ้านเช่น SCG Eldercare Solution หรือ Homepro universal design ฯลฯ

อุปกรณ์ทางการแพทย์มีความจำเป็นที่ต้องมีมากน้อยแค่ไหน มีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม วิธีการใช้งานใช้เป็นหรือยัง อุปกรณ์ที่อาจต้องใช้เช่น เตียง ( ไฟฟ้า,ไขมือ), เครื่องผลิตออกซิเจน, เครื่องดูดเสมหะ ฯลฯ ( บทความเกี่ยวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์จะเขียนในบทความต่อๆไป )

 

3. วิธีปฏิบัติตัวระหว่างอยู่ที่บ้าน

เนื่องจากขณะอยู่โรงพยาบาล กิจกรรมต่างๆ นั้นจะมีเจ้าหน้าที่แวะเวียนกันเข้ามาทำให้กับผู้ป่วย แต่เมื่อกลับบ้านแล้ว ทางครอบครัวต้องวางแผนกิจกรรมไว้ล่วงหน้า เช่น จำเป็นต้องทำกายภาพหรือไม่? ถ้าจำเป็นต้องทำ มีการวางแผนแล้วหรือยังว่าจะไปทำกายภาพที่ไหน รพ.ใกล้บ้าน หรือให้นักกายภาพไปทำที่บ้าน เพราะมีความจำเป็นในการดูแลรักษาต่อเนื่อง การป้องกันการกลับเป็นซ้ำ การป้องกันภาวะซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

 

4. ผู้ดูแล

ในกรณีที่ผู้ป่วยต้องการผู้ดูแล ครอบครัวต้องพิจารณาว่าลูกหลาน หรือญาติสามารถมารับผิดชอบตรงนี้ได้หรือไม่ ซึ่งต้องพิจารณาให้รอบด้าน ( ทั้งเวลา, เงินทุน, อนาคตในการทำงาน สำหรับคนที่ลาออกจากงานประจำมาดูแล) กรณีที่ต้องจ้างผู้ดูแล พิจารณาเรื่อง ความปลอดภัย การตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ทักษะความสามารถ และ ประสบการณ์ ปัจจุบันสามารถหาผู้ดูแล

5. ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องป้องกัน

ทราบหรือไม่ว่าอะไรคือสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่แท้จริงของการป่วย ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างเพื่อป้องกันการเกิดโรคอีก และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้อยู่กับปัจจัยเสี่ยงนั้นๆได้ อย่างเช่น ผู้ป่วยเบาหวานอาจมีความเสี่ยงที่น้ำตาลจะสูงหรือต่ำกว่าปกติ, ผู้ป่วยโรคหัวใจวายอาจต้องระวังปริมาณน้ำและเกลือ

6. อาการสัญญาณเตือนของโรค คืออะไร

ควรรู้ว่าผู้ป่วยมีโรคและโรคร่วมอะไรบ้าง เมื่อมีอาการแล้วเบื้องต้นควรปฏิบัติอย่างไร มีความเร่งด่วนมากน้อยแค่ไหนที่ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที การบันทึกข้อมูลประจำวันของผู้ป่วย เช่น สัญญานชีพ ระดับค่าน้ำตาล อาการทั่วไป ในแต่ละวันจะช่วยให้เราติดตามอาการได้อย่างใกล้ชิด และจะมีประโยชน์เป็นอย่างมากถ้ามีผู้ดูแลร่วมดูแลหลายคน

7. ยา

จากสถิติพบว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวเฉลี่ย 3–4 โรค และ ยาก็เป็นสิ่งที่ตามมา นอกจากนั้นทุกครั้งที่นอนโรงพยาบาล แพทย์ก็มักสั่งยาเพิ่มเติมกลับบ้านมาด้วย ดังนั้นผู้ดูแลจะต้องรู้จักยาทุกชนิดที่ผู้ป่วยรับประทานให้ดี เช่น อะไรคืออาการข้างเคียงของยา อะไรคืออาการแพ้ยา เมื่อมีอาการเหล่านั้นควรปฏิบัติอย่างไร เพราะสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆคือความผิดพลาดในการรับประทานยา

ท่านสามารถดูข้อมูลยาได้ที่ http://www.yaandyou.net/

8. วันนัดหมายกับแพทย์

ผู้ดูแล และครอบครัว ควรตรวจสอบวันนัดหมายให้ถูกต้อง เพื่อที่จะมาตรวจติดตามอาการกับแพทย์ได้อย่างถูกต้อง และเมื่อถึงวันนัดตรวจสอบว่าต้องเตรียมตัวอะไรไปบ้าง เช่น ต้องงดน้ำงดอาหารเพื่อเจาะเลือดหรือไม่ ควรนำยาที่รับประทานอยู่ทั้งหมดไปให้แพทย์ดูทุกครั้ง

9. เบอร์โทรติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

ควรมีการรวบรวมเบอร์ติดต่อในกรณีที่ฉุกเฉินเอาไว้ เบอร์ของลูก หรือคนในครอบครัว (กรณีมีผู้ดูแลข้างนอกมาดูแล) เบอร์ของแพทย์ หรือโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยรักษาอยู่ และที่สำคัญ 1669 คือเบอร์ติดต่อฉุกเฉินที่โทรได้ 24 ชั่วโมง

10. ประวัติการรักษา

ถ้าเป็นไปได้ควรขอประวัติของผู้ป่วยและผลทางห้องปฏิบัติการติดตัวไว้เสมอ หรือทำสรุปประวัติการรักษาผู้ป่วย เผื่อในกรณีไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นๆ หรือในกรณีถ้าท่านต้องย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดหรือห่างไกล เพื่อที่จะลดการตรวจซ้ำซ้อนต่างๆลง

 

 

 

 

Comments

comments