วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

10 เคล็ดลับ! การเลือกซื้อรถยนต์มือสองให้ได้คุณภาพ ดูอะไรบ้าง

รถยนต์มือสอง
สวัสดีครับวันนี้ก็มีสาระดีๆ มาฝากกันอีกแล้วนะครับ วันนี้ขอเสนอ การเลือกซื้อรถยนต์มือสองให้ได้คุณภาพ ดูอะไรบ้าง ผมเชื่อว่าในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การจะมีรถป้ายแดงเอาไว้ขับโก้ๆ สักคันมันช่างไกลเกินฝันสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีบ้านเกิดอยู่ต่างจังหวัดแต่ต้องมาทำงานเช่าห้องพักอยู่ในกรุงเทพฯ อย่างผม และไหนจะค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกบานตะไท รถมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของผมในเวลานี้ แต่ก็อย่างว่าการจะซื้อรถมือสองสักคันมันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนซื้อกางเกงยีนส์ลีวายส์เท่ๆ สักตัวจากจตุจักรมาใส่ เพราะการซื้อรถมือสองคนที่ขาดความรู้ ความรอบคอบ อาจจะถูกหลอกถูกต้มเสียจนเปื่อยจากสภาพของรถได้เช่นเดียวกัน  เพื่อป้องกันการโดนหลอกจากผู้ขายและก็เป้นตัวตัดสินใจในการซื้อรถคันนี้ด้วย ซึ่งการตรวจสอบเวลาที่เราจะซื้อรถมือสองนั้น มีดังนี้

รถยนต์มือสอง-3

1. สมุดประวัติประจำรถ

ต้องถือว่า ในสมัยนี้สมุดประวัติประจำรถ นั้นหลายๆคนไม่ค่อยให้ความสำคัญกันแล้วแต่ถ้าท่านไหนไปซื้อ  รถมือมองแล้ว เจ้าของมีสมุดประวัติรถนั้นถือว่าดีมากๆ เพราะเราจะได้ทราบว่ารถคันนี้มีการซ่อมบำรุงอะไรมาบ้างแล้ว

2. เจ้าของรถ

เจ้าของรถนั้นก็เป็นอีก 1 สิ่งที่เราควรสังเกตุ ว่าเป็นคนเช่นไร รักษารถหรือเปล่าอันนี้ก็เป็นอีกสิ่งนึงที่เราควรสังเกตุ หลายๆคนนั้น อาจเคยได้ยินว่าไม่ควรซื้อรถ ต่อจาก วัยรุ่น ผู้หญิง คนชรา เพราะว่าไม่ค่อยสนใจดูแลรักษารถ ตรงจุดนี้เราก้ต้องดูเป็นรายๆไปครับ

3. เลขระยะทางการใช้รถ

เลขระยะทางการใช้รถนั้นเราควรดูว่า รถคันนี้นั้นผ่านการใช้งานมาเยอะหรือน้อย ซึ่งเราจะสามารถพอทราบว่าเครื่องยนต์ของรถคันนี้นั้นผ่านการใช้งานมาเป็นอย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรสังเกตุหลายๆอย่างเพิ่มเติมด้วย เพราะในปัจจุบันนั้น ได้มีการโกงเลขระยะทาง เพื่อให้ดูว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาน้อย ด้วย

4. มือที่เท่าไร

ควรดูว่ารถคันนี้นั้นผ่านเจ้ามาแล้วก็คน เพราะถ้ายิ่งผ่านเจ้าของมาหลายมือรถอาจจะมีปัญหาก็เป็นได้เพราะแต่ละเจ้าของนั้นอาจมีนิสัยการดูแลและการใช้รถที่แตกต่างกัน

5. สภาพภายใน

สภาพภายในนั้นเราควรตรวจเช็คว่า อุปกรณ์ ไฟฟ้าภายในรถนั้นทำงานได้ปกติหรือ รวมทั้ง สภาพของวัสดุต่างๆ มีการแตกหักหรือไม่ เพราะว่าอุปกรณ์บางตัวนั้นราคาค่อนข้างสูงกับการเปลี่ยนใหม่ หากอุปกรณ์ชิ้นนั้นชำรุด

6. สภาพภายนอก

ควรตรวรดูว่าสภาพตัวถังรถตามจุดต่างนั้น ผุ หรือ มีลายถลอกของสี หรือไม่ กันชน ยังอยู่ในสภาพดี ประตูมีอาการตก ปิดไม่สนิท หรือเปล่า เพราะสิ่งต่างพวกนี้นั้นใช้งบประมาณค่อนข้างสูงในการซ่อมแซม

7. ประวัติรถ

ถ้าเราสามารถทราบถึงประวัติรถคันนี้ได้จะเป็นการดีเพราะเราจะได้รู้ว่ารถคันนี้ เคยประสบอุบัติเหตุ หรือชนคนตาย มาบ้างหรือไม่เพราะสิ่งต่างๆนี้อาจจะมีผลกระทบเวลาที่เราไปซื้อรถมาแล้ว รถคันนี้ได้หนีคดีมานั้น ปัญหาอาจจะตกมาอยู่ที่เราก็เป็นได้

8. ทำสีมาหรือเปล่า

เพราะส่วนมากนั้นรถมือสองที่อายุรถนั้นเยอะในบางคันอาจจะมีการทำสีมาใหม่ ในบางจุด หรือ อาจจะทั้งคันตรงนี้วิธีการเช็ค ก็คือ ใช้มือเคาะตามจุดต่างๆแล้วฟังเสียงดูว่า โปร่งหรือไม่ตามจุดที่เราเคาะ   ซึ่งรถที่ทำสีมานั้นในบางคันอาจจะทำมาไม่ดี ระยะเวลาของอายุสีจะสั้น ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่ควรตรวจเช็คอ่ยางละเอียดด้วยเช่นกัน

9. ซื้อจากเจ้าของโดยตรงดีกว่าซื้อจากเต้นส์และพ่อค้าคนกลาง

สาเหตุที่ควรซื้อจากเจ้าของโดยตรงนั้นเพราะว่าเราจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถที่เชื่อถือได้พอสมควรกว่าการที่ไปซื้อกับเต้นส์รถและพ่อค้าคนกลาง และจะซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย เนื่องจากเต้นส์รถและพ่อค้าคนกลางจะมีการบวกราคาเพิ่มจากเดิม แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อกับเต้นส์รถหรือพ่อค้าคนกลางนั้น ควรเลือกที่เรารู้จักและไว้ใจได้ เท่านั้น

10. ซื้อรถแล้วควรรีบโอนทันที

เมื่อเราตกลงซื้อ ควรทำสัญญา ซื้อขาย และรีบโอนทันที เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้น

10 วิธีที่ผมบอกไปนี้เป็นเพียงการตรวจเช็คง่ายและคร่าวๆ ในการตรวจสอบเท่านั้น แต่ถ้าผู้อ่านต้องการจะซื้อจริงๆ ผมแนะนำให้หาช่างใกล้ๆ บ้านไปด้วยแล้ว เอา 10 ขั้นตอนนี้ไปทำเป็น Checklist เพื่อกันลืมนะครับ การเลือกซื้อรถยนต์มือสองราคาถูกก็จริง แต่เราต้องซ่อมด้วยใช้ไปด้วยนะครับ ไม่เหมือนรถใหม่ เติมน้ำมันขับอย่างเดียว สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

 

 

ข้อมูลจาก  Boxzaracing

 

Comments

comments