วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

4 ความคิดผิด ออกกำลังกายทำลายสุขภาพ

แค่ออกกำลังกายก็สุขภาพดี ฟังดูดี แต่ถ้าออกแบบผิดๆ แล้วหละก็บอกเลยว่าน่ากลัว เพราะว่าจริงๆ แล้วการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นประกอบด้วยหลายปัจจัย บางสิ่งอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ส่งผลเสียถึงร่ายกายได้ มาอ่านกันก่อนดีกว่าว่ามีสิ่งไหนที่คุณยังเข้าใจผิดอยู่หรือเปล่า?

ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดว่าแค่ออกกำลังกายวันละ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงทุกวันก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว แต่บางท่านก็อาจจะประสบปัญหาออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่เห็นจะลง หรือเริ่มมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา แทนที่จะสุขภาพดีซะอย่างนั้น นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพมีปัจจัยหลายด้าน แต่ที่ออกกำลังกายไม่ได้ผลนั่นก็มาจากเรื่องการเผาผลาญที่ไม่ได้ผล ร่างกายทรุดโทรมเพราะไม่ยืดเหยียดหรือออกกำลังกายแบบทรมานร่างกายเกินไป มาอ่านกันก่อนจะไปฟิตเถอะนะจ๊ะ

1.เริ่มออกกำลังกายแบบไม่ยืดเหยียดใดๆ
อันตรายที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องนี้ หลายท่าเข้าใจว่าเดี๋ยวเดินๆ วิ่งๆ ไป กล้ามเนื้อจะยืดเหยียดด้วยตัวเอง แต่จริงๆ แล้วส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก ร้านแรงที่สุดอาจจะเกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ กล้ามเนื้อฉีดขาดได้ง่ายๆ แนะนำว่าก่อนออกกำลังกายทุกชนิดไม่ว่าจะหนักหรือเบา ให้ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อเป็นการวอร์มร่างกายให้พร้อมรับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อในระหว่างการออกกำลังกายชนิดนั้นๆ อย่างน้อย 15-30 นาทีทุกครั้ง และมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังเล่นกีฬาอีกครั้งเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย

2.กล้ามแน่นแต่สุขภาพกลวงโบ๋
สายกล้ามแน่น กล้ามปู ทั้งหลายโปรดระวัง การเล่นกล้าม เล่นเวท ไม่ได้ช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงที่แท้จริงแต่อย่างใด เพราะการเล่นเวทนั้นเป็นเพียงแค่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้นโดยผ่านการออกแรงกับอวัยวะในส่วนนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นแขน ไหล่ ต้นขา แต่ไม่ได้เกิดการเผาผลาญที่ให้ประโยชน์กับร่างกายจริงๆ คุณควรจะเสริมการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจได้ทำงานจนถึงจุดที่เผาผลาญพลังงานได้อย่างเหมาะสม มีการใช้กล้ามเนื้อ และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หากคุณพลาดออกกำลังกายในจุดไหนไปก็แค่เพิ่มการออกกำลังกายส่วนนั้นเข้าไปให้เหมาะสม แค่นี้ก็กล้ามแน่นแถมสุขภาพดีได้แล้ว

3.ออกกำลังกายแบบบ้าเลือด
ร่างกายของคนเราต้องการการพักฟื้น หรือ Recovery ลองคิดถึงสภาพเครื่องยนต์ที่ทำงานซ้ำๆ ไม่เคยหยุดหย่อนมันก็ต้องเสื่อมสภาพพังเพไปตามระเบียบ ดังนั้นถ้าอยากออกกำลังกายให้สุขภาพดี สิ่งสำคัญคือต้องจัดสรรการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม นั่นก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และสลับสับเปลี่ยนชนิดกีฬาที่เล่น หนักเบา สลับกันไป ให้ร่างกายได้มีช่วงพักฟื้นอย่างเหมาะสม และไม่เป็นการใช้กล้ามเนื้อจุดเดิมซ้ำๆ จนเกินไป ถ้าจัดสรรได้แบบนี้ รูปร่างที่ใฝ่ฝันและสุขภาพที่ดีก็เป็นของคู่กันได้ไม่ยาก

4.ใช้วิธีการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ร่างกายไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง
ใช่แล้ว! ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะการที่คุณออกกำลังกายแบบเดิมๆ เวลาเท่าเดิม เป็นเวลานานๆ ร่างกายจะไม่เกิดการพัฒนากล้ามเนื้อเหมือนช่วงที่คุณเริ่มออกใหม่ๆ ร่างกายของคนเราฉลาดและมีการปรับตัวอยู่เสมอ ดังนั้นไม่แปลกเลยถ้าน้ำหนักจะนิ่งหรือไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก หากคุณเป็นคนที่กำลังลดน้ำหนักให้ลองเปลี่ยนหรือเพิ่มการออกกำลังกายรูปแบบใหม่เข้าไปด้วย เพื่อให้ร่างกายตื่นอยู่เสมอ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเรื่องการควบคุมอาหารด้วยเช่นกัน
สำหรับท่านที่ออกกำลังกายเป็นปกติควรเปลี่ยนรูปแบบใหม่เพื่อลดหรือป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อส่วนเดิมและสร้างกล้ามเนื้ออื่นๆ ที่ เทคนิคง่ายๆ ในการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพนั้น ให้นึกถึง 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ การยืดเหยียด การทำงานของหัวใจที่ดี และการสร้างกล้ามเนื้อ และต้องอยู่ในสมดุลที่ดีต่อร่างกาย ไม่หนักเกินไปหรือเบาเกินไปจนไม่เกิดการเผาผลาญ เพราะการที่ทำอะไรเกินพอดีนั้นก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างที่คิดอีกทั้งยังส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ไม่คาดคิดตามตามได้ แต่ถ้าคุณอยากที่จะเต็มที่กับทุกกีฬาหรือกิจกรรมแล้วก็ควรจะมีตัวช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

 

ข้อมูลจาก FWD

Comments

comments