วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

7 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์

สาระดี ๆ วันนี้จะมาพูดถึงการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์กันนะครับ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักขับชาวไทยได้เริ่มรู้จักกับกล้องติดรถยนต์ ช่วงแรก ๆ หลายคนก็ว่าเป็นของสิ้นเปลือง แต่ในที่สุดกล้องติดรถยนต์ก็พิสูจน์หลายกรณีแล้วว่าสำคัญแค่ไหน

เห็นได้ชัดจากช่วงที่ผ่านมา กล้องติดรถยนต์บันทึกเหตุการณ์สำคัญที่เป็นข่าวอยู่หลายครั้ง ช่วยลดข้อพิพาทยามเกิดอุบัติเหตุดีเยี่ยม หลายคนจึงกำลังมองหากล้องติดรถยนต์มาใช้งานกันเพิ่มขึ้นมาก

วันนี้จึงมาแนะนำมือใหม่ (มือเก๋าก็ได้) จะเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ควรเช็กอะไรบ้าง เพื่อความคุ้มค่ากับเงินในกระเป๋าที่ต้องจ่าย มาบอกต่อครับ

กล้องติดรถยนต์-1

dookdik เช็กระบบความคมชัดของกล้อง

อย่างแรกมาดูเรื่องความคมชัดของวิดีโอจากกล้อง ไฟล์ที่อัดมามีคุณภาพระดับไหน ที่เราขอแนะนำเลยคืออัดได้ Full HD 1080p ก็เพียงพอแล้ว แต่อีกสิ่งที่อยากแนะนำให้ดูคือค่า FPS (Frame Per Second) ที่ตัวกล้องอัดได้ ปรกติแล้วจะอยู่ที่ 20-30 FPS ครับ แต่ถ้าสูงกว่า 30 FPS นี้ถือว่าระดับภาพจะเนียนตามาก

dookdik เช็กการใช้งานเมื่ออัดในที่แสงน้อย

การขับรถก็เจอที่โล่งแสงจ้า เงาจากต้นไม้ เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง ลองเช็กตัวอย่างวิดีโอเพราะเรื่องนี้เป็นด้านซอฟต์แวร์กล้องล้วน ๆ มีกล้องหลายรุ่นตกม้าตายเรื่องนี้เพราะปรับภาพช้า หากขับยามค่ำคืน เช็กได้จากรูรับแสงของกล้องคือว่า F โดยกล้องทั่วไปจะอยู่ที่ F2.2 ถ้าต่ำกว่านี้ก็จะดีมาก เพราะถ่ายเวลาแสงน้อยได้ชัดขึ้น แต่ทั้งนี้ขอแนะนำให้ลองดูหาวิดีโอเทสต์กล้องในเวลากลางคืนดูประกอบด้วย

กล้องติดรถยนต์-2

dookdik มุมมองของกล้อง

กล้องติดรถยนต์ควรได้มุมมองที่กว้างเพื่อเห็นบริเวณหน้ารถให้มากที่สุด หรืออย่างน้อยเมื่อติดตั้งก็ควรเห็นมุมรถด้านหน้าทั้ง ซ้าย-ขวา ได้ บางรุ่นก็อาจใช้เลนส์ Fish Eye ที่เพิ่มมุมมองด้วย

dookdik ฟังก์ชั่นของกล้อง

แต่ละรุ่นมักจะชูจุดขายแตกต่างกันไป แต่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ขอแนะนำให้เช็กคือ บันทึกเสียงได้ชัด, มีจอเล่นไฟล์บันทึกได้ทันที, ระบบป้องกันการสั่น, ระบบตัดรอบระยะการบันทึกได้ (ไม่ทำให้ไฟล์วิดีโอใหญ่เกินไป), ไฟล์ที่บันทึกเป็นสกุลที่เราต้องการ, แสดงวันที่และเวลาในไฟล์บันทึก, บันทึกทับไฟล์เก่าอัตโนมัติ, ระบบอินฟาเรดที่ช่วยบันทึกยามแสงน้อยมาก ๆ แต่อุณหภูมิสีภาพม่วงหรือเขียว

กล้องติดรถยนต์-3

dookdik  รับประกันหลังการขาย

กล้องราคาถูกหรือร้านค้าในอินเทอร์เน็ตมักจะไม่มีประกัน ถ้าจะเลือกของดีมีคุณภาพและรับประกันดี ๆ จ่ายราคาแพงกว่าหน่อย ก็น่าจะดีกว่าซื้อของถูก เสียเมื่อไหร่ก็ทิ้งได้เลย

dookdik เลือกราคาที่เหมาะสม

เมื่อดูฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ว่ามามีครบถ้วน ทุกอย่างดีไปหมด แต่ราคาเหยียบหมื่นถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็ซื้อได้ครับ แต่ที่อยากแนะนำจริง ๆ คือเลือกรุ่นราคา 1-2 พันบาทก็เพียงพอ ใช้ปีสองปีก็พอ อธิบายให้ง่าย ๆ อย่างเมื่อก่อน มือถือหน้าจอขาวดำราคาเป็นหมื่น หรือเครื่องเล่น DVD เครื่อง 7-8 พันบาท แต่ลองดูราคาในปัจจุบัน กล้องติดรถยนต์มีวัฏจักรเช่นนั้น

กล้องติดรถยนต์-4

หากใครยังไม่มีกล้องติดรถยนต์ ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องได้เลย หวังว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับเรื่องราวความรู้ เรื่องราวในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆ สามารถติดตามกันได้ที่ เว็บนายธันวา กันได้เลยครับมีประโยชน์แน่นอนครับ

คนรักรถยนต์-1

ที่มา Kapook.com

 

Comments

comments