วันอังคาร, 29 มีนาคม 2565

ต้องอ่าน ! รถเกียร์ออโต้ เวลาจอดติดไฟแดง ที่จริงแล้วควรเข้า เกียร์ N หรือ D กันแน่ ?

เกร็ด ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบ เรื่องที่ว่า เวลาจอดรถติดไฟแดงนั้น ควรเข้าเกียร์ไหน ซึ่งเรื่องนี้เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะส่งสัยว่าการเข้าเกียร์สลับไปมาจะส่งผล เสียต่อชุดเกียร์อัตโนมัติ หรือเกียร์ออโต้ ที่เราชอบเรียกกัน หรือวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ กับเรื่องราวในวันนี้

หลายท่านคงสงสัยว่าใน ช่วงที่จอดรถติดไฟแดงนั้นควรเข้าเกียร์ไหนดี ถ้ารถเป็นระบบเกียร์ ออโต้ ส่วนผู้ที่ใช้รถเกียร์ธรรมดานั้นก็คงต้องเข้าในตำแหน่งเกียร์ว่างอยู่แล้ว เพราะถ้ายิ่งรถติดนานๆ จะให้มานั่งเหยียบครัช เหยียบเบรค คงเมื่อยน่าดู แต่ผู้ที่ขับรถเกียร์ออโต้ หลายๆท่านเวลาจอดติดไฟแดง บ้างท่านก็เข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรค บางท่านก็เข้าเกียร์ N แล้วถึงเบรคมือ ซึ่งตามจริงแล้วสามารถทำได้ทั้งสองแบบ แต่การสลับเกียร์ไปมาจะส่งผลต่อระบบเกียร์ดังนี้

1 เมื่อเข้าเกียร์ N หรือเกียร์ว่าง ระบบต่างๆภายในเกียร์จะหยุดการทำงานชั่วขณะ ในช่วงที่เราจอดรถนิ่งๆทำให้ภายในระบบเกียร์ไม่มีการเกิดแรงดันในพวกระบบ วาล์วต่างๆ

2.เมื่อเข้าตำแหน่งเกียร์ D ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการออกรถหรือขับเคลื่อนนั้นจะเริ่มทำงานขับแรงดัน ตามที่เราเร่งรองเครื่องยนต์

3.เมื่อ ลูก ทอร์ค คอนเวอร์เตอร์ จะหยุดขับแรงดัน เมื่อเราเข้าเกียร์ N และขับแรงดันต่อทันที่เข้า เกียร์ D จะทำอัตราแปรผันภายในระบบเกียร์  และพวกวาล์ว มีแรงดันไม่ต่ำกว่า 2-5 บาร์ สำหรับต้นกำลังในการออกรถ

หมาย ความว่าเวลาที่เราสลับเกียร์ไปมา จะทำให้แรงดันภายในระบบเกียร์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด จึงทำให้ชิ้นส่วนต่างๆภายในเกียร์ทำงานอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เห็นได้ว่า การสลับเกียร์ไปมาในช่วงที่จอดติดไฟแดงและออกตัวจะเป็นการบั่นทอนอายุการใช้ งานของระบบเกียร์เรานั้นเอง

 

เพื่อนๆคงอาจจะทราบแล้วนะครับว่า เวลาที่จอดรถติดไฟแดงควรที่จะเข้าเกียร์ไหน ถ้ารถติดนานๆก็เข้าเกียร์ N (ว่าง) แต่ถ้าติดนิดเดียวเหยียบเบรครอก็ได้จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ไปมา แต่การจอดติดไฟแดงเข้าเกียร์ D เหยียบเบรค ก็ระมัดระวังนิดนึง ไม่ควรทำกิจกรรมอะไรเกิดเท้าหลุดจากแป้นเบรค รถอาจพุงไปชนคันหน้าเกิดอุบัติเหตุได้

ที่มา BoxzaRacing.com

Comments

comments


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไม่ง้อของแพง! รวมมิตร 9 ร้านอาหารราคาถูกทั่วไทย สะใจ อิ่มเพลินพุง!
รถมีกลิ่นเหม็น! จะกำจัดกลิ่นเหล่านั้นอย่างไรง่ายนิดเดียว แถมไม่เสียเงินซักบาท
รู้ไว้ใช่ว่า! มะนาว+มะกรูด ดูดน้ำตาล ลดเบาหวาน
ไม่อยากสูดแต่เชื้อโรคอ่านด่วน! แอร์รถยนต์…ดูแลอย่างไรให้ ‘อึด-ทน’
รู้มั้ย! น้ำมันดีเซลพรีเมียม กับ ดีเซลธรรมดา ต่างกันอย่างไร ? ทำไมราคาถึงต่างกัน แล้วรถเราเหมาะกับ ดีเซล?
ไฮไลต์! เชียร์นักกีฬาไทยประจำวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. 58